บันทึกความรู้สึกหลังจากดูจบ “Golden Time”

fff-golden-time-09-384a654e_nov-30-2013-3-02-11-pm

สองวันมานี่ได้เริ่มดูอนิเมะเรื่องนึงที่คิดเอาไว้ว่าจะดูตั้งแต่เรื่องนี้ฉายตั้งแต่แรกๆแล้ว (กลางปี 2013) แต่ก็ไม่ได้ดูซักที พูดง่ายๆ คือดอง เหตุผลที่สนใจอนิเมะเรื่องนี้ก็ไม่ใช่เหตุผลอะไรซับซ้อนคือ เห็นรูปนางเอกแล้วน่ารัก ถูกใจดี อยากดูทั้งๆที่ไม่ได้ติดตามอ่านเรื่องย่อหรือดูตัวอย่างมาก่อนแต่อย่างใด แต่ก็ได้แค่ความรู้สึกอยากดู แต่ก็ดองจนได้ จนมาวันนี้ถึงได้มีโอกาสได้ดูรวด 2 วันจบ อนิเมะเรื่องนี้ 24 ตอนจบ มีชื่อเรื่องว่า Golden Time

Entry นี้จะเป็นการสปอยล์แบบเน้นๆ โดยไม่สนใจคนที่ยังไม่ได้ดู เพราะไม่ได้กะว่าเป็นการรีวิวอนิเมะแต่อย่างใด แค่อยากบันทึกความรู้สึกของตัวเองเก็บไว้หลังจากดูเรื่องนี้จบแบบหมาดๆ เลยทีเดียวล่ะ ดังนั้น ถ้าใครที่ยังไม่ได้ดู และคิดจะดู ขอเลยว่า อย่าอ่านเลยนะ เพราะก่อนที่ผมจะดู ผมก็หลบหลุมสปอยล์เกี่ยวกับเรื่องนี้และถือว่ารอดตัวไปที่ไม่พลาด ทำให้อรรถรสในการดูเรื่องนี้ เต็มเปี่ยม

 

จากที่รู้ก่อนหน้านี้คืออนิเมะเรื่องนี้คงเป็นแนว Love + Lifestyle ชีวิตนักเรียน แต่หลังจากดูตอนแรกๆ ก็พบว่าเนื่องนี้ตัวเอกอยู่ชั้น ปี 1 มหาวิทยาลัยแล้วล่ะ ก็เป็นเรื่องที่แปลกดี ส่วนใหญ่จะได้ดูแต่เมะแนวมัธยมปลาย ครั้งนี้ได้ดูวัยมหาลัยก็ดูเป็นผู้ใหญ่ขึ้นมาหน่อยนึง เปิดเรื่องด้วยพระเอกที่เพิ่งเข้ามหาวิทยาลัย ได้รู้สึกกับเพื่อนคนแรก แล้วก็ได้พบสาวที่มาตามเกาะติดเพื่อน จากแรกๆ ที่นึกว่าเมะเรื่องนี้จะเป็นแนว NTR แฟนเพื่อน แต่ก็พบว่าคิดผิด มันก็เป็นไปตามบท เพื่อนพระเอกไม่ได้ชอบ แต่สุดท้าย คากะ โควโกะ นางเอกของเรื่องก็ตกหลุมรักความแสนดีของพระเอก เอาจริงๆ ผมว่ามันก็รักกันง่ายไปหน่อยแหะ 555+ แถมรักกันเร็วด้วย เล่นเอาผมกังวลเลยว่าจะมีอะไรปวดตับมากลางๆ เรื่องไหม เกี่ยวกับเรื่องรักๆ แต่สรุปก็มีบ้างเล็กน้อย เนื้อเรื่องที่เกี่ยวกับ ลินดา อดีตคนรักเก่า

ในตอนแรกนั้นก็ไม่รู้นะว่าชื่อเรื่อง Golden Time นั้นสื่อความหมายอะไร กว่าเรื่องจะเฉลยก็เป็นช่วงกลางๆ เรื่องของเมะแล้วที่บอกว่าพระเอกเคยความจำเสื่อม แบบเสื่อมสนิท จำห่าอะไรไม่ได้เลยทั้งนั้น เลยเริ่มต้นชีวิตใหม่แบบหมดจด… พอมาคิดดูแล้วก็เป็นสิ่งที่น่ากลัวนะ ถ้าวันนึงเรากลายเป็นคนที่จำอะไรขึ้นมาไม่ได้เลย และต้องเริ่มต้นชีวิตใหม่ท่ามกลาง สิ่งแวดล้อมใหม่ เพื่อนใหม่ โดยที่เราไม่สามารถนึกถึงเพื่อนเก่า สิ่งแวดล้อมเก่าๆ หรือแม้กระทั่งคนรักเก่าของเรา พระเอก เจ้า ทาดะ บันริ ก็เป็นเช่นกัน ลืมแม้กระทั่งสิ่งที่รอคอยมาตลอด อย่างคำตอบของ “ลินดา” จนพอมาเริ่มต้นชีวิตใหม่ ที่ค่อนข้างที่จะแสนหวานมากๆ กับโควโกะจัง หวานขนาดเราเองยังอิจฉาเลย

มาพูดถึงตัวโควโกะจังบ้าง เราว่านี่แหละสเป๊กผู้หญิงที่ผมชอบเลยทีเดียว ถึงบุคลิกของเธอจะไฮเปอร์ เห็นแว้บแรกเป็นลูกคุณหนูผู้ถือตัว แต่หลังจากได้เห็นมุมต่างๆของเธอในหลายๆ ตอน พบว่าเธอเป็นคนที่น่าสนใจทีเดียว ทุ่มเทให้กับคนที่รักแบบเต็มที่ ถึงจะมีอาหารหึงหวงบ้างในแบบฉบับผู้หญิง แต่หลายครั้งเธอก็ทำตัวได้มีเหตุผล และเข้าใจสิ่งต่างๆได้ เร็ว จะบอกว่า หัวไว ก็คงใช่แหละ เรียกได้ว่าเธอสามารถเติมเต็มสิ่งต่างๆ ที่ขาดหายไปของพระเอกได้ดีทีเดียวล่ะ และเรื่องนี้ผมว่าพระเอกก็ไม่ได้มีนิสัยงี้เง่า ที่แบบชอบปิดบังอะไรจนเกินไปด้วยนะ หลายเรื่องที่พระเอกก็บอกเรื่องต่างๆ กับนางเอกตามตรง โดยเฉพาะประเด็นเรื่องความหึงหวง รักสามเส้า ระหว่าง ลินดา บันริ โควโกะ ทั้งนี้คิดว่าจะมีการเล่นประเด็นจุดนี้ แต่ก็ผิดคาด คือไม่มีเลย ทั้งสามคนสนิทกัน แม้บันริในอดีตจะรักลินดาสุดหัวใจ แต่ปัจจุบันเค้าก็ทุ่มเทให้กับโควโกะแล้ว และลินดาเองก็ยอมรับกับสิ่งที่พระเอกเลือกและพร้อมใจที่จะเป็นแรงใจสนับสนุนทั้งคู่ โดยไม่มีการคิดเข้าไปเป็นมือที่ 3 แต่อย่างใด ทั้งๆ ที่จากเรื่องก็เห็นว่าลินดาเองก็เคยรักพระเอกมากๆๆๆ เช่นกัน เรื่องนี้ถือว่าตัวละครมีเหตุมีผลกว่าที่คิดจริงๆ

โดยสรุปแล้ว Golden Time ก็มีความหมายถึง “เวลาที่มีค่าของพระเอกที่ได้สร้างขึ้นมากับโควโกะ” นั้นเอง พระเอกมองว่า ถึงแม้จะสูญเสียความทรงจำไปครั้งนึง แต่ก็ได้สร้างความทรงจำที่มีค่าขึ้นมาใหม่มากมาย ร่วมกับนางเอก ในตอนท้ายแม้จะมีดราม่าที่ความทรงจำกลับคืนมา ทำให้จำเรื่องราวต่างๆ หลังความจำเสื่อมไม่ได้เลย แต่พระเอกก็ยังมีการฝากโน๊ต หรืออะไรหลายๆ อย่างเอาไว้เพื่อเตือนใจตัวเองถึงช่วงเวลาที่มีค่า ทั้งคลิปวิดีโอที่ให้โอกะจังถ่ายเอาไว้ กระดาษโน๊ต ที่ไม่ค่อยช่วยเท่าไหร่ ที่สำคัญที่สุดคงเป็น กระจกเครื่องรางที่โควโกะจังให้ไว้ ตอนสุดท้าย โควโกะ ที่เอากระจกมาให้ มีการสลับกัน ประเด็นตรงนี้ไม่ค่อยเท่าไหร่นัก เหมือนว่าช่วงท้ายนั้น พระเอกจะมีกระจกของโควโกะ แล้วโควโกะเก็บกระจกของพระเอกเอาไว้ (ที่แตก) แล้วพยายามเอามาให้ตอนท้าย แต่นางเอกไม่ได้รับไว้ แต่พอกลับไปดูจึงรู้ว่ากระจกที่ตัวเองมีนั้นไม่ใช่ของตัวเอง ทำให้คืนความทรงจำต่างๆ มาได้ แต่คลายปมในใจในอดีตต่างๆ ในเรื่องของลินดา

แต่จากที่ผมไปดูนั้น ฉบับนิยายมันยังไม่จบ ดังนั้นตอนจบอันนี้ JC.Staff แถให้จบเองแน่ๆ และผมคิดว่า ทำออกมาได้ดีมากในระดับนึงเลยทีเดียวนะ เป็นฉากจบที่ Happy Ending คนดู ดูแล้วรู้สึก Feel Good เลยทีเดียวครับ ดังนั้น ผมว่าคงต้องไปตามอ่านนิยายดูแล้วล่ะ ก็หวังว่าจะล๊อกตัวนางเอกแน่นอนแล้วล่ะนะ ผมก็ไม่อยากให้พลิกล๊อกไปจบกับลินดาเหมือนกัน คือ สงสารนางเอกอะนะ 555+

สุดท้ายนี้เป็นอนิเมะที่ดีครับ ผมให้ติดชาร์ตในใจเป็นอนิเมะในดวงใจอีกเรื่องนึงเลยทีเดียว แต่คิดว่าถ้ากลับมาดูอีกรอบคงจะไม่ค่อยอินเท่ารอบแรกแล้วแหะ….

Golden-Time-07-Large-09

0 Total Views 0 Views Today

Leave a Reply

Your email address will not be published.