เตรียมตัวลุย Tokyo Idol Festival 2016

กำลังจะไปญี่ปุ่นอีกแล้วครับ….. เย้!!! จากการย้อนประวัติรูปถ่ายของตัวเองดูก็พบว่า ครั้งนี้จะเป็นการไปญี่ปุ่นครั้งที่ 9 แต่ถ้านับเฉพาะทริประยะยาวที่วางแผนล่วงหน้าจริงๆ จังๆ ก็น่าจะนับได้เป็นครั้งที่ 4 แหละ จุดหมายปลายทางของเราในครั้งนี้ก็ยังเป็นเมืองหลวงอย่างโตเกียวเช่นเดิม จุดประสงค์หลักของทริปในครั้งนี้ก็คือ “ไอดอล” และแน่นอนว่างานที่เป็นเป้าหมายหลักของเราก็คืองาน Tokyo Idol Festival 2016 ที่เรียกได้ว่าเป็นงานรวมไอดอลครั้งใหญ่ที่สุดประจำปีก็ว่าได้

เอาจริงๆแล้วเนี่ย ที่ญี่ปุ่นก็มักจะมีงานรวมไอดอลอะไรแบบนี้อยู่บ่อยๆ อยู่แล้วนะ มีจัดทั้งปี จัดกันหลายที่ ไอดอลที่มาร่วมก็จะแตกต่างกันออกไป แต่สำหรับงาน Tokyo Idol Festival นี่ต้องเรียกว่าเป็น The Biggest คือเป็นงานที่ใหญ่ที่สุดแล้ว เพราะนอกจากรวมบรรดาไอดอลจากทั้งประเทศมาไม่พอ แต่ยังมีด้วยกันหลายเวทีอีก

2016-07-25 21_55_46

งาน Tokyo Idol Festival ก็มีจัดต่อเนื่องมาทุกๆปี (หลังจากนี้จะเรียกตัวย่องานว่า TIF ละกันนะ) ในปีก่อนๆ ก็จะจัดกัน 2 วัน เสาร์-อาทิตย์ ในช่วงเดือนสิงหาคม หรือตรงกับหน้าร้อนของญี่ปุ่น แต่ในปีนี้ดันพิเศษ เบิ้ลจัดเป็น 3 วันเต็ม ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ กะให้โอตะผอมแห้งกันเลยทีเดียว…

สำหรับสถานที่จัดงานก็จะอยู่บนเกาะ Odaiba หรือที่หลายคนรู้จักในชื่อเกาะกันดั้ม นั้นเอง โดยจะมีการแบ่งออกเป็นหลายๆ เวที ดังรูปด้านล่างนี้

map_201607

นับๆ รวม ก็มีทั้งสิ้น 10 เวที สถานที่แต่ละแห่งก็แตกต่างกันออกไป ตั้งแต่ในฮอลล์ขนาดใหญ่ สวนกลางแจ้ง ดาดฟ้าตึก ซุ่มเวที หรือแม้กระทั่งบันไดห้าง ยังเอามาจัดเป็นเวทีได้เลย

2016-07-25 22_05_42

Festival Stage ซึ่งอยู่บริเวณหน้าห้าง Diver City หรือก็คือตรงใต้ตีนกันดั้มนั้นเอง

แน่นอนว่า เมื่อมีถึง 10 เวที จัดการ 3 วัน แล้ว บรรดาไอดอลที่มางานก็จัดเต็มทั้งนั้น มีทั้งแบบเดี่ยว แบบกลุ่ม จำนวน เป็นร้อยๆ วง ถ้าจะให้นับรายหัว คาดว่าคงมีเป็นพันคน… ถ้าอยากรู้ว่ามีเยอะแค่ไหนก็กดลิ้งค์ LINE UP เข้าไปดู http://www.idolfes.com/2016/lineup.html

(ภาษาอังกฤษ http://tokyogirlsupdate.com/tif2016/line-up.html)

2016-07-25 22_09_53

แต่ละวงก็มีโควต้าขึ้นไม่เท่ากัน บ้างก็วันเดียว บ้างก็มาสามวันเลย สเตจต่างๆ ที่ไอดอลแต่ละวงจะขึ้น ก็จะมีกำหนดการประกาศออกมาล่วงหน้าชัดเจน ก็เหมือนเป็นงาน Music Festival ดีๆ นี่แหละ

2016-07-25 22_13_11

เห็น Time Schedule แล้ว ก็ต้องบอกว่าโอตะก็ต้องจัดตารางกันเอาเองนะ ว่าจะไปเวทีไหนตอนกี่โมง เพื่อดูไอดอลที่ตัวเองตามอยู่ ไหนต้องคำนวนระยะเวลาและเวลาที่ต้องใช้ในการเดินด้วย เพราะแต่ละเวทีก็ใช่ว่าจะอยู่ใกล้กันมากนัก อีกทั้งยังเป็นหน้าร้อนของญี่ปุ่นด้วย เรียกได้ว่า เบิร์นพลังงานของโอตะถึงขีดสุดจริงๆ

2016-07-24 16_57_32

สำหรับตั๋วเข้างานก็ต้องซื้อนะ ไม่ใช่เข้ากันได้ฟรีๆ โดยตั๋วแบบเหมา 3 วัน ก็จะอยู่ที่ 14,800 เยน ตีเป็นเงินบาทก็ตามรูปนั้นแหละ…. แลกกันการได้ดูไอดอลตลอด 3 วัน ทั้งวัน เอาจริงๆ ถือว่าถูกมากนะ เพราะโดยปกติแล้วไลฟ์ไอดอลที่ญี่ปุ่นก็ไม่ใช่ว่าจะราคาถูกๆ ดังนั้นราคานี้ ได้ขนาดนี้ ถือว่าคุ้มของโครตคุ้มแล้วล่ะ แน่นอนว่าชาวต่างชาติก็สามารถซื้อได้ มีหน้าซื้อแยกให้ต่างหาก โดยสามารถจ่ายเงินผ่านบัตรเครดิต และไปรับตั๋วเข้างานวันงานได้เลย (เป็นสายข้อมือสำหรับใส่เข้างาน)

เพื่อนๆ อาจจะสงสัยว่า เวทีก็จัดอยู่กลางแจ้ง ทำไมต้องซื้อตั๋วเข้างานด้วยล่ะ? สมมุติถ้าแบบไปเที่ยวโอไดบะ ก็เนียนๆเดินไปดูได้เลยนี่นา….. ใช่ครับ จริงๆ แล้วงานนี้มันจะแบ่งทั้ง 10 เวทีออกจากกัน หลายๆ เวทีที่ก็เป็นพื้นที่กลางแจ้งก็สามารถดูได้ฟรี โดยที่ไม่ต้องซื้อตั๋วก็ได้ และก็มีเวทีที่อยู่ในฮอล์ (Zepp Odaiba) หรือในอาคาร ที่จำเป็นต้องแสดงสายข้อมือถึงจะเข้าได้ครับ

และแน่นอน สำหรับตัวผมก็จะไปทั้ง 3 วันเลย ก็มีลิสต์ๆ ไอดอลที่รู้จักและตั้งใจจะไปติดตามอยู่บ้างแล้ว อาทิ เช่น

 • Niji no Conquistador
 • LinQ
 • Akishibu
 • AKB48 Team 8
 • SKE48
 • NGT48
 • Kayakizaka46
 • GEM
 • Idol Renaissance
 • Yumemiru Adolescence

แล้วก็ตั้งไว้ว่าไปหาเอาดาบหน้าอีกที กร๊ากกกๆๆ คือมันเยอะจนไม่รู้จะตั้งหลักยังไงเหมือนกันแหะ แล้วก็อยากมีเวลาสบายๆ หน่อย ถ้าจะตามเยอะจัด ก็กลัวจัดคิวไม่ทัน เพราะว่านอกจากการแสดงบนเวทีแล้ว มันยังมีสิ่งที่เรียกว่า Grand Market ซึ่งเป็นเหมือนตลาดนัดไอดอล ให้บรรดาโอตะมาจับจ่าย เย้ย! ก็คือจะเป็นอีเว้นท์ที่น้องๆไอดอลจะออกมาเจอกับแฟนๆ รวมถึงการขายของ เช่น ซื้อแผ่นแล้วได้จับมือกับน้องๆ ได้เชกิกับน้องๆ อะไรนทำนองนั้นแหละ… ซึ่งจากที่ได้ฟังมาจากมิตรสหายโอตะคนอื่น ก็เหมือนว่า โอตะชาวต่างประเทศจะได้สิทธิพิเศษบางอย่าง เช่นเชกิกับน้องๆ ได้ในราคาที่ถูกกว่าคนญี่ปุ่นอะไรแบบนี้…. ก็หวังว่ามันจะจริงเถอะนะ…

ตัวอย่างคลิปของวงนิจิคอนของปีที่แล้ว ที่ขึ้น Sky Stage ซึ่งก็คือชั้นดาดฟ้าของตึกฟูจิทีวีนั้นเอง… ก็ไม่รู้บรรยากาศจะเป็นยังไงเหมือนกันแหะ แต่งานนี้ก็ลากยาวทั้งวัน ตั้งแต่ 10 โมง ยัน 2 ทุ่ม (โดยประมาณ) ก็หวังว่าเราจะมีชีวิตรอดนะ ฮาๆ (HP หมดก็ไปให้น้องๆ ช่วยฮีล แต่ถ้า Money หมดนี่…..)

การเตรียมตัว

แน่นอนว่าเพราะเป็นอีเว้นท์ใหญ่ติดต่อกัน 3 วัน แถมยังต้องไปผจญกับหน้าร้อนของประเทศญี่ปุ่น ที่ขึ้นชื่อว่าร้อนจริง แถมปีนี้ก็มีข่าวคนตายเพราะอากาศร้อนอีก… ส่วนตัวผมก็ไม่ได้ชื่นชอบอากาศร้อนเท่าไหร่นัก ก็ต้องมีการเตรียมความพร้อมกันไปบ้างพอสมควร แต่จะเอาอะไรไปเยอะก็ไม่ดี คือกลัวว่าจะรู้สึกสัมภาระเกะกะ หรือห่วงของจนไม่สนุกกับงานเท่าไหร่ ก็เลยต้องตัวเบาและ Optimize ของในกระเป๋าให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ล่ะนะ ดังนั้นคงจะใช้เป็นกระเป๋าพาดไหล่อันเล็กๆ สำหรับใส่ของ ข้อดีก็คือพกง่าย ข้อเสียคือใส่ของได้น้อย ดังนั้นของที่จะเอาไปก็คงเป็น

 • โทรศัพท์มือถือ
 • กระเป๋าตังค์
 • พาสปอร์ต
 • Power Bank 10,400 mA พร้อมสายชาร์จ
 • ผ้าเช็ดเหงื่อ (พาดคอไป)
 • สเปรย์ทำความเย็น (มีขายใน Amazon JP)
 • ซองเล็กๆ สำหรับใส่เชกิได้ (ไม่อยากเอาทั้งแฟ้มไป มันแลดูจะเกะกะ)

41WckuS4e3L-horz

อันนี้ก็ไม่รู้ว่ามันจะเวิคไหม กะว่าจะซื้อมาลองเล่นดู ฮาๆ

เอาว่าประสบการณ์ในครั้งนี้จะเป็นยังไง ก็รอดูกันต่อไป ถ้าไม่มีอะไรผิดพลาดก็ตั้งใจว่าจะทำคลิปรายการออกมา ก็หวังว่าจะมีคนติดตามชมกันเน้อ

0 Total Views 0 Views Today