ได้รู้จักกับคนญี่ปุ่นที่มาเที่ยวเมืองไทย “ไอโกะซัง”

เมื่อวาน (21/06/2014) ได้มีโอกาสได้มีทติ้งพบปะพูดคุยกับสาวญี่ปุ่นที่เดินทางมาเที่ยวเมืองไทย ที่ไปที่มาก็คือเมื่อเดือนก่อนบูม @Shadowmoon มาทักว่า จะมีเพื่อนสาวคนญี่ปุ่นมาเที่ยวเมืองไทยแล้วอยากพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องไอดอลญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็น AKB48, Hello Project! หรืออื่นๆ ก็เป็นอันว่าโอเค นัดมาเลยๆ ก็เลยเป็นที่ไปที่มาของการนัดมีทติ้งในครั้งนี้ ซึ่งเรานัดกันที่ร้าน “กับข้าวกับปลา” ลาวิลล่า อารีย์

หลังจากลงมาจากรถไฟฟ้า ตอนเวลา 17.30 น. (มาสาย เขานัดกัน 5 โมง) ก็ได้เจอกับร้านที่อยู่ติดริมรถไฟฟ้าเลยทีเดียว อิจิ กับ บูม มารออยู่แล้ว หันนิดนึงก็เหลือบไปเห็นสาวน้อยหน้าตาน่ารักสไตล์ญี่ปุ่นคนนึงในชุดเสื้อยืดสีดำ ตัวหนังสือสีทองเขียนว่า C-ute ก็เริ่มแนะนำตัวกัน แต่นั้นล่ะ เรากำลังเริ่มพูดได้ 1 ประโยค บูมซัดไปแล้ว 10 ประโยค…. สกิลภาษาญี่ปุ่นเราช่างอ่อนด้อยเสียจริงๆ ;__;

หลังจากแนะนำตัวกันก็ได้รู้ชื่อ “ไอโกะซัง” เป็นสาวมหาลัยจากญี่ปุ่น ที่เดินทางตะลุยเที่ยวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยคนเดียว!! คนเดียว!! นับว่าเป็นเรื่องเหลือเชื่อ ที่สาวญี่ปุ่นอายุ 22 ปี เดินทางเที่ยวต่างประเทศคนเดียวเพื่อหาประสบการณ์ชีวิต คือก็เคยได้ยินคนอื่นพูดมาบ้างว่าไปเที่ยวเวียดนาม อะไรพวกนี้มักจะเจอสาวญี่ปุ่นมาเที่ยวคนเดียว แต่ครั้งนี้เราได้เจอและพูดคุยกัน ก็เลยได้แลกเปลี่ยนข้อมูลอะไรกันหลายๆ อย่าง ทั้งนี้ก็ต้องขอบคุณล่ามของเราในครั้งนี้ คือ บูม ที่ช่วยให้การพูดคุยอะไรหลายๆ อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้น 555+

Topic แรกคือเรื่องไอดอล ซึ่งเป็นประเด็นหลักของงานในวันนี้ ที่น่าดีใจอย่างยิ่งก็คือ ไอโกะซัง เป็นโอชิริจจัง เหมือนกัน โอ้ย เป็นปลื้ม ที่มีโอชิคนเดียวกัน >w<

kawaei-rina

ไอโกะเป็นโอชิไอดอลหลายวงเลย เน้นหลักๆ ไปที่ Hello Project! ส่วน 48G ดูท่าทางไอโกะจะเน้นไปทางสาย SDN48 เสียมากกว่า ในส่วนนี้เราตามไม่ค่อยทัน เนื่องจากไม่ค่อยได้ตามสาย Hello เท่าไหร่นัก แต่เพื่อนๆ คนอื่นๆ ทั้ง พิม เกน หรือ อจ ก็เชี่ยวชาญเป็นอย่างดี ก็ทำให้การพูดคุยแลกเปลี่ยนเรื่องไอดอลเป็นไปด้วยความสนุกสนาน ขอแค่พูดชื่อออกมา ทุกคนก็จะวี๊ดว๊ายเป็นเสียงเดียวกัน ถึงความ Kawaii นั้นเอง บ่งบอกได้เลยว่า ไอดอลญี่ปุ่น เป็นอะไรที่คุยข้ามชาติก็ยังรู้เรื่อง แม้ไม่ค่อยรู้ภาษา ขอแค่มีโอชิหรือชอบเหมือนกันก็คุยกันได้อย่างสนุกสนาน

จากนั้นได้ไปนั่งกิน After You กันต่อ สั่ง Shibuya Toast มากิน ดูเค้าให้อุปกรณ์มาสิ…. – -”

IMG_2008 (Medium)

กลับมาที่เรื่องของไอโกะซังกันต่อ ไอโกะนั่นเรียนเกี่ยวกับศิลปศาสตร์และวัฒนธรรม ดังนั้นจึงเดินทางมาต่างประเทศเพื่อศึกษาวัฒนธรรมของประเทศต่างๆ และมีแผนมาเที่ยวประเทศไทยยาวทีเดียวล่ะ เราได้สอบถามถึงสถานที่ในแพลนที่เธอจะไปเมื่อมาถึงเมืองไทย ก็ได้สถานที่มาก็คือ

 • ถนนข้าวสาร
 • วัดโพธิ์
 • อยุธยา
 • เกาะเสม็ด

อืม…. เราเป็นคนไทยเนี่ย เวลาเราจะไปเที่ยวเมืองญี่ปุ่น เราก็จะนึกถึงแบบ ไปอากิฮาบาระ ไปคาวากุจิโกะ ไปฮาโกเน่ แต่สำหรับคนญี่ปุ่นที่มาเมืองไทย เค้าจะมาเที่ยวพวกนี้กันสินะ…. ขนาดเราเนี่ยไม่รู้เลยนะเนี่ย สรุปคือไม่รู้จะแนะนำเค้าว่าควรไปที่ไหนดี 5555+

IMG_2022

หลังจาก After You เราก็ไปต่อกันที่ร้าน HOBs (House of Beer) ซึ่งเป็นร้านดังที่เพื่อนแนะนำมา ร้านอยู่ที่อารีย์การ์เด้น พหลโยธิน ซอย 5 บรรยากาศของร้านค่อนข้างโอเคเลยล่ะ เบียร์ก็มีให้เลือกเยอะแยะในราคาที่โอเคอยู่ ถ้าใครอยากลองเบียร์ยุโรป หรืออยากลองเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แปลกๆ ก็แนะนำเลย ร้านนี้ๆ

IMG_2019 (Medium)

คัมปาย กันหน่อย ผมสั่งเป็นเบียร์ดำ ของ Leffe ไป แก้วใหญ่อิ๊บอ๊ายเลย…..

IMG_2016 (Medium)

เราก็นั่งคุยกันหลายเรื่องเลยทีเดียว ขอเล่าสั้นๆ ละกัน

 • คนอาเจนติน่า คนญี่ปุ่นอ่านว่า “อารุเซนจิน”
 • ทำไมคนญี่ปุ่นถึงชอบคิดว่า “ไทยจิน” หมายถึงคนไต้หวัน สรุปคือมันสับสน ดังนั้นให้บอกว่า ไทยรุแลนโดะ น่าจะเข้าใจมากกว่า
 • ไอดอลอื่นๆ นอกเหนือจาก AKB48 ก็มีงานจับมือ 10 วิ เช่นเดียวกันนะจ้า
 • Berry ซื้อลิขสิทธิ์เพลงพี่เบิร์ดไปเรียบเรียง เนื้อร้องใหม่ Berryz工房 『Loving you Too much』 (MV) (ตั้งแต่ปี 2012 นู้น 555+)
 • สาวมหาลัยที่ญี่ปุ่นจะมีไปดื่มสังสรรค์กันประมาณ เดือนละ 2 ครั้ง ถ้าเป็นพนักงานบริษัทจะเป็นอาทิตย์ละครั้ง พวกเราก็บอกว่าที่ไทยเนี่ยเด็กมหาลัยแดกกันทุกวัน 555+
 • เรื่องท่องเที่ยวญี่ปุ่น โม้ๆ ไปว่าไปมาหลายเมืองเลยล่ะ
 • เรื่อง AKB48, SKE48 ไอโกะซัง ก็ชอบคุมินด้วย ดีจังเลย (แต่โอชิพี่นกนะ) >w<
 • โดนไอโกะซังถามกลับมาว่าติดตาม AKB48 มานานหรือยัง? ชอบ AKB48 กันที่ตรงไหน?
 • ที่เหลือส่วนใหญ่เป็นการสัมภาษณ์ถึงการมาเที่ยวเมืองไทยมาไอโกะซังเสียมากกว่า ซึ่งก็ยังเป็นเรื่องที่ค่อนข้างตกใจมากทีเดียวที่สาวญี่ปุ่นที่พูดภาษาไทยแทบไม่ได้เลย แถมอินเตอร์เน็ตก็ไม่มี (iPhone ญี่ปุ่นติดล๊อก ใส่ซิมไทยไม่ได้) กล้าที่จะมาเที่ยวต่างประเทศตัวคนเดียว พึ่ง Wifi โรงแรม นั่งรถบัสรถตู้ไปเที่ยวต่างจังหวัด ทั้งที่เมืองไทยไม่ได้มีการคมนาคมที่สะดวกแบบญี่ปุ่นหรือสิงคโปร์ เราเองบอกเลยว่านับถือความกล้าหาญของไอโกะซังเลยจริงๆ

ก็หวังว่าการเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยของเธอในครั้งนี้ ไอโกะซังจะสนุกและประทับใจกับเมืองไทยนะ เผื่อจะกลับมาเที่ยวอีกหลายๆ รอบ ก็หวังว่าเราจะมีโอกาสได้เจอกันอีกนะ >w<

IMG_2021

 

ปล.สำหรับตัวผมก็บอกเลยว่า จากประสบการณ์ในวันนี้ ดูท่าแล้วคงต้องไปหัดภาษาญี่ปุ่นอย่างจริงจังซะแล้วล่ะ อยากที่จะคุยกับสาวญี่ปุ่นน่ารักๆ แบบไอโกะซัง ให้รู้เรื่องมากกว่านี้ >w<

 

 

0 Total Views 0 Views Today

One thought on “ได้รู้จักกับคนญี่ปุ่นที่มาเที่ยวเมืองไทย “ไอโกะซัง”

 1. Pingback: เรื่องราวที่ผ่านมากับ “ปี 2014 ที่กำลังจะผ่านไป” | Bongbank Blog

Comments are closed.