Check Point ที่ 1 กับ “แรงบรรดาลใจในการเขียน Blog”

blogging dengan passion

Entry  นี้ตั้งใจเขียนขึ้นมาเพื่อสรุปเป้าหมายที่ตัวเองเริ่มที่จะเขียน Blog นี้ขึ้นมาหลังจากที่ได้เริ่มลงมือทำมาได้เป็นเวลาครึ่งเดือน กับ 9 entry เพื่อย้อนเตือนความตั้งใจของตัวเอง เผื่อในอนาคต วันไหนดันเกิดขี้เกียจเขียนจะได้กลับมาอ่านเพื่อย้อนความตั้งใจของตัวเองใน entry นี้

ในอดีตตัวผมมักที่จะทำเว็บไซต์ขึ้นมาโดยอิงในเรื่องของ Community เป็นหลัก และไม่ได้เป็นผู้ผลิต Content ด้วยตัวเองเป็นหลัก เป็นการทำเว็บเพื่อเป็นศูนย์รวม Content ของคนหลายๆกลุ่ม เข้าด้วยกัน ทำให้ตัวเองไม่ค่อยมี Skill ในเรื่องของการสร้างหรือเขียนเพื่อสื่อสารมากนัก จึงถือเป็นข้อเสียข้อหนึ่งของตัวเองที่อยากหาวิธีการแก้ไขเพื่อให้สามารถสื่อความเข้าใจในลักษณะตัวอักษรให้คนอื่นเข้าใจได้มากขึ้นกว่าเดิม

ในอดีตเคยลงมือทำ Blog ส่วนตัวอยู่เหมือนกัน แต่ทำไปได้ไม่นานก็เลิก แถมยังมีสิ่งที่เรียกว่า Social Network ทั้ง Twitter/Facebook เป็นช่องทางหนึ่งที่ใช้ในการสื่อสารสิ่งที่ตัวเองสนใจ พอใช้บ่อยๆ ตอนนี้เริ่มติด แล้วก็เริ่มเห็นนิสัยเสียของตัวเองในการ “เขียนไม่ได้ศัพท์” เนื่องจากผมมองว่า Social Network เป็นช่องทางกึ่งไม่ทางการซะมากกว่าที่จะสื่อสารและไม่เหมาะกับการเขียนอะไรยาวๆ พอคิดได้ก็มักเขียนอะไรสั้นๆ บางครั้งก็ได้ใจความ บางครั้งก็ไม่รู้เรื่อง และมันก็ไหลตาม Timeline ไป ไม่ได้มีข้อมูลเก็บไว้อ้างอิงได้เลย

ตั้งแต่ช่วงกลางปีที่แล้ว ผมได้โดนปรับตำแหน่งงานที่ทำอยู่เยอะพอสมควร ทำให้ต้องพบและพูดคุยกับลูกค้ามากขึ้น ต้องอธิบายมากขึ้น ต้องทำ Presentation ที่จะสามารถอธิบายรายละเอียดของงานเพื่อให้ลูกค้าสนใจใน Product ของบริษัท และผมก็มีความรู้สึกว่า “ผมยังทำได้ไม่ดีพอ

ความสามารถในเรื่องของการสื่อภาษาและอธิบาย มันเป็นเรื่องของการหมั่นฝึกฝน ไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิด ไม่ว่าจะเป็น สตีฟ จ็อบ, โน๊ต อุดม กว่าจะขึ้นพูดในแต่เวทีได้ก็ต้องฝึกพูดหน้ากระจกตั้งไม่รู้กี่ร้อย กี่พันครั้ง ก่อนหน้านี้ผมเคยหลีกเลี่ยงที่จะฝึกฝนมัน และผลักภาระว่า “งั้นก็ให้คนอื่นทำแทนสิ” แต่นั้นดูเหมือนจะไม่ได้เป็นวิธีการแก้ปัญหาที่ถูกต้อง เพราะสุดท้ายแล้ว “เรานี่แหละคือคนที่จะเป็นคนอธิบายสิ่งที่เราคิดอยู่ในหัวได้ดีกว่าใครๆ” ผมจึงคิดว่าจะหัดเขียน Blog อย่างสม่ำเสมอไปเรื่อยๆ และพยายามที่จะสร้าง Content ที่จะทำให้คนสนใจอยากที่จะอ่านมัน และติดตามให้ได้มากขึ้นไปเรื่อยๆ

ผมมีเพื่อนคนหนึ่งที่ศึกษาและทำงานอยู่ในวงการวิชาการ และกำลังเขียนงานวิจัย ทำให้ผมได้รู้ถึง Passion บางอย่างของคนที่ตั้งใจจะทำหนังสือเพื่อชี้แนะแนวทางอะไรซักอย่าง สำหรับตัวผมที่อยู่ในสาย IT นั้นคิดว่า Web Blog ก็เป็นอีกหนึ่งช่องทางที่จะสื่อสารและมี Passion ของมันที่จะสื่อสารสิ่งที่เราสนใจให้ออกมาให้รูปแบบที่สามารถอธิบายให้ผู้อื่นอยากอ่านหรือเข้าใจได้ง่ายๆ คนเขียนหนังสือก็อยากให้มีคนอ่านหนังสือของตัวเองเยอะๆ คนเขียน Blog ก็คงเช่นเดียวกัน ดังนั้นผมจึงมีความตั้งใจที่จะหัดเป็น Blogger ที่จะสร้างเนื้อหาที่มีคนสนใจ เหมือนกับที่ตอนนี้ผมเองก็สนใจและติดตาม Blog ของพี่ๆ Blogger คนอื่นๆอีกหลายคนเช่นกัน

สำหรับ Blog นี้ ผมตั้งใจว่าจะเขียนสิ่งที่ผมสนใจเป็นหลัก ตามชื่อโดเมนที่ผมชื่อผมเอง แน่นอนว่ามันคงไม่สามารถแบ่งประเภทของเว็บไซต์ได้ชัดเจนนัก ดังนั้นเลยไม่ได้ความคาดหวังว่าจะมีคนติดตามทุก entry ที่เขียน ก็หวังว่ามันคงจะมีซักหัวข้อที่โดนใจและทำให้มีใครกดเข้ามาอ่านบ้าง

หลักๆ ผมก็ตั้งใจจะเขียนเรื่อง

  • เรื่องเกี่ยวกับการทำงานของผมที่เป็นงานสาย IT อนึงเพื่อเป็นการจดโน๊ตให้ตัวเองด้วย
  • เรื่องเกี่ยวกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นที่ผมสนใจ อาทิ ไอดอลญี่ปุ่น การ์ตูน อนิเมะ ซีรีย์ญี่ปุ่น ดาราญี่ปุ่น ฯลฯ
  • เรื่องเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ เช่นร้านอาหารต่างๆ หรือสถานที่ต่างๆ ที่ผมประทับใจและอยากเอามาบอกต่อ
  • เรื่องเกี่ยวกับการท่องเที่ยว ซึ่งผมจะได้มีโอกาสไปเที่ยวญี่ปุ่นในกลางปี 2014 และสิ้นปี 2014 นี้ ก็อยากใช้ Blog นี้ในการจดบันทึกเรื่องราวและเผยแพร่ให้กับคนอื่นๆ (จุดประสงค์หลักๆ ในการทำ Blog นี้ขึ้นมาใหม่ก็การนี้แหละ)

ก็หวังว่าผมจะสามารถปั่น Entry ออกมาได้เรื่อยๆนะ…. ยังไงก็จะพยายาม สู้ๆ โว้ย!

ลงชื่อ
แบงค์
(28 กุมภาพันธ์ 2014)

0 Total Views 0 Views Today

Leave a Reply

Your email address will not be published.