(เตือนภัย) ครั้งหนึ่งกับการได้พบกับ “แก๊งต้มตุ๋นทาง Facebook”

Untitled-1

ห่างหายไปจากการเขียน Blog มาซักพัก ด้วยภารกิจอะไรหลายๆ อย่าง วันนี้มีเรื่องเล่าแปลกๆ แหวกแนวที่ได้เจอมา ถือเป็นประสบการณ์ชีวิตอย่างนึงที่แลดูน่าสนใจดีกับการเกือบจะโดนต้มตุ๋นทาง Facebook ส่วนทำไมถึงโดน หรือโดนยังไง ผมจะเขียนเล่าให้ฟัง เพื่อเป็นแนวทางให้กับเพื่อนๆ ได้ระวังตัวกัน หากว่าได้เจออะไรแบบผม

เกริ่นก่อน เรื่องของเรื่องก็คือผมดันไปตั้งค่า Privacy ของตัวเองใหม่ ในส่วนของ Who can contact me ? ใครที่สามารถส่งคำขอแอดเพื่อนได้บ้าง ซึ่งจะมีให้เลือกสองหัวข้อคือ Friends of Friends หรือ Everyone ซึ่งผมได้ปรับตั้งค่าเป็น Everyone เอาไว้ซักราวๆ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา เพื่อ….อะไรก็ไม่รู้เหมือนกัน

2014-03-21 15_27_13

การทำเช่นนี้ทำให้ ใครก็ได้ สามารถส่งคำขอแอดเพื่อนได้ ไม่จำเป็นต้องมีเพื่อนร่วมกันเสียก่อน (Friends of Friends) ดังนั้น ก็เลยมีคนแอดผมมา หลังจากที่ไม่มีใครแอดมานานมากๆ เพราะส่วนตัวค่อนข้าง Private Facebook พอสมควร มีเพื่อนน้อยๆ สบายใจกว่า เอาเป็นว่านั่นล่ะ ได้เจอของดีเลยทีเดียว 555+

เคสแรกมาจากสาวอินเตอร์ Profile ดีคนนี้ ดูจากโปรไฟล์แล้วคือไม่ใช่คนไทย แต่อยู่มาเลย์กันเลยทีเดียว ชีก็แอดผมมา แน่นอน เห็นว่าดูน่ารักดี ผมก็เลยกดรับดูซะเลย 555+

2014-03-21 15_24_59

แน่นอน หลังรับแอดได้ไม่นาน เธอก็ทักทายผมมาทาง Facebook Message ผมก็คุยกันไป ด้วย International Language แบบงูๆ ปลาๆ ฮะ

2014-03-21 14_42_40

หลังจาก โดนคะยั่นคะยอพอสมควร ซึ่งตอนนั้นผมนอนกลิ้งอยู่บนเตียง ก็เลยใช้ iPhone นี่แหละแอดไป แล้วก็ออนไลน์ผ่าน iPhone เอา หลังจากออนปุ๊บ สาวก็กดโทรมาปั๊บ รอบแรก ผมกดรับเป็น Voice Call เท่านั้น ส่วนอีกฝั่งเป็น Video Call ผมก็เลยเจอภาพปลายทางแบบนี้..

1030246916221-450x800

ถามว่าตกใจไหม…. เอ่อ ก็ตกใจอยู่นะ อยู่ๆ มีสาวมาแก้ผ้าให้ดู หลังจากนั้นผมก็โดนตัดสาย แล้วแชตมาบอกว่า Open Camera ซึ่งเอากันตามตรงๆ ผมไม่เคยมีประสบกามเล่น Camfrog หรือ Sex Phone อะไรพวกนี้มาก่อนนะ 555+ อะ เคๆ ไหนๆ เล่นกับชีหน่อย ไหนๆ ก็ไหนๆแล้ว 😛 รอบสองก็เลยเปิดกล้องก็ได้ฟะ จากนั้นสาวก็ So Hardcore ใส่ผมทันที แบบไม่พูดไม่จา….

1030259094584-540x304

จากนั้นก็มีเสียงเชิญชวน อะไรเบบี้ เบเบ้ ซึ่งผมโง่ภาษาอังกฤษครับ ฟังไม่ค่อยออกฮะ แต่ไหนๆ ก็ไหน ก็เล่นตามเกมส์หน่อย ก็ถอดเฉพาะเสื้อโชว์มัน ชูสองนิ้วให้มันบ้าง ยิ้มๆ ดูมันบ้าง มันก็บอก Show me , Show me ซึ่งผมเริ่มรู้สึกเอะใจอะไรนิดหน่อย คือ เสียงที่มันพูดกับวิดีโอในภาพเหมือนปากมันจะไม่ได้ตรงอะไรกันเลย พูดเยอะมาก แต่ในวิดีโอไม่เห็นพูดเหี้ยอะไร So Hardcore อย่างเดียว ผมเลยตัดสายไป มันก็โทรมาใหม่

ก็เลยโอเค เล่นตามเกมส์มันซักหน่อย เลยหันๆกล้องมาโชว์ช้างน้อยให้มันดูราวๆ 3 วินาที ซึ่งพอดีใช้กล้องหน้าเอา มันก็ถ่ายยากแหะ จนแทบจะไม่เห็นอะไรหรอก ลำบากเกิ้น ก็เลยไม่อะไรกับมัน อารมณ์ร่วมก็ไม่มีหรอก 555+ ก็รอดูมันไปเรื่อยๆ ให้มัน Hardcore ไป ผมก็เริ่มหยิบ PSvita ใกล้ๆ จะมาเล่น แล้วภาพวิด๊โอในจอก็เปลี่ยนเป็นรูปวิดีโอของตัวผมเอง ทั้งฉากทักทายทีแรก ฉากชูนิ้ว หน้านิ่งๆ ซักประมาณ 3-4 ช็อต แบบเปลี่ยนไวๆ (ยังไม่ถึงฉากสำคัญที่แอบโชว์ช้างให้มันดู) ผมก็เลยว่า อ่อ เข้าใจล่ะ แล้วก็ตัดการสนทนากับมันไป

หลังจากนั้น มันเลยมาทักต่อในเฟซบุค ด้วยข้อความ การสนทนาด้านล่างนี้

2014-03-21 14_43_37

หลักๆ ก็คือมัน Black mail โดยการขู่ให้จ่ายเงินให้มัน ไม่เช่นนั้นมันจะเอาคลิปที่ถ่ายผมไว้ไปเผยแพร่ให้ พ่อแม่ พี่น้อง คนรู้จักของผม ได้เห็นกัน… (????) ซึ่งมันเซฟข้อมูล ญาติพี่น้อง ประวัติจากในหน้า About ผมไปเรียบร้อยแล้ว พร้อมทำไวรัลเผยแพร่….. แต่คือเนื่องจากผมเอะใจอยู่ตั้งแต่แรกล่ะ ก็เลยไม่มีอะไรจะเสีย เพราะคือ ตูยังไม่ได้ทำอะไรเล้ยยยย 555+ ถ้าเผลอ Stork ให้มันดูไปก็ว่าไปอย่าง นี่ยังไม่ได้ทำอะไรเลย ก็เลยหยอกมันไปเล่นๆ นิดหน่อย ดูว่ามันจะทำยังไง ก็ตามที่เห็น

2014-03-21 15_54_04

หลังจากนั้นผมก็ขี้เกียจคุยกับมันล่ะ ก็เลย Block พร้อม Report Spam เรียบร้อย จากนั้นเลยมานั่งวิเคราะห์ถึงแนวทางของมิจฉาชีฟสายนี้ สรุปก็คือ มันจะใช้รูปสาวน่ารักๆ  โปรไฟล์ดีๆ (หรืออาจจะมีรูปนายแบบหนุ่มหล่อ) จากนั้นก็แอดมาคุย แล้วบอกว่าเหงา ใช้ Skype ในการ Video Conversation ให้เราเปิดกล้อง แล้วช่วยตัวเองให้เราดู ให้เรามีอารมณ์แล้วคล้อยตามมัน ถ้าใครโปรๆเรื่อง Camfrog หรือโชว์ๆ ไรแบบนี้ก็คงหลงกลมัน จัดหนักใส่แน่นอน ซึ่งจากที่ผมดู ภาพวิดีโอที่เราเห็นน่าจะเป็นภาพของสาวคนอื่นที่มันเอามาเปิดมากกว่า แล้วมันก็ใช้โปรแกรมจับภาพจาก Skype ของเราเอาไว้ จากนั้นพอได้ภาพของเราเรียบร้อยในระดับนึง ก็เอามาแบล็กเมล์เรียกเงินจากเรา ไม่เช่นนั้นจะเอาคลิปเราไปเผยแพร่ให้พ่อแม่ พี่น้อง คนรู้จักดูให้เสื่อมเสีย บลาๆๆ… ทำนองนั้น

ถ้าเป็นเซเลปคนดังๆ หน่อยละก็ ก็คงแย่อยู่ทีเดียว ถ้าต้องเจอกรณีแบบนี้ แต่พอดีว่าผมไม่ดัง แถมยังไม่ได้ทำอะไรเล้ย ดังนั้นถามว่าเครียดไรไหม… บอกเลยว่าไม่เลยซักกะติ๊ดครัช (ใครมันจะอยากดูคลิปโผม)

ถ้าญาติหรือเพื่อนๆผมคนไหนใน Facebook ได้รับคลิปโชว์ช้างน้อย 3 วิ ของผมไปล่ะก็ หรือใครเกิดไปพบเห็นในเว็บโป๊ที่ไหนละก็ แจ้งผมด้วยนะครับ ผมก็อยากเห็นต่อว่ามันจะเอาไปส่งต่อยังไง จะได้เอามาเขียนเล่าต่อได้ 😀

จบไป 1 เคส เป็นมิจฉาชีพที่ต้องระวังตัวเอาไว้นะครับ โดยเฉพาะเซเลปคนดัง อย่าให้ความหื่นเข้าครอบงำ


จบจากเคสแรกก็มีสาวอีกคนแอดเข้ามา คราวนี้เป็นคนไทยหน้าใส ดีกรีหุ่นนางแบบ มาดูกันต่อ ว่าเค้าจะหลอกลวงผมยังไง ซึ่งจากที่ดูเฟซเค้าก็แปลกๆอยู่แล้ว เพื่อนก็มีแค่ร้อยกว่าคน รูปก็มีไม่เยอะ ขนาดเป็นเพื่อนแล้วนะเนี่ย ดังนั้นผมก็เลยตั้งแง่เอาไว้ก่อนเลยล่ะ แล้วก็เป็นอย่างที่คิดจริงๆด้วยแหะ

2014-03-21 16_11_34

หลังจากแนะนำตัวกันนิดหน่อยแล้ว น้องเค้าก็บอกว่าว่าชื่อเฟิร์น “กำลังหาคนดูแลคบแบบแฟน ช่วยดูแลตอนเฟิรนเดือดร้อนควงไปไหนมาไหนแบบแฟนนะแหละ” อ่าส์….ไม่ได้จะขายตง ขายตัวอะไรนะ แค่อยากให้ช่วยดูแล ช่วยเหลือเวลาเดือดร้อน ซึ่งโอเค ผมเองก็ไม่เคยผูกปิ่นโต รับดูแลนักศึกษา หรืออะไรแบบนี้หรอก แค่บูชาไอดอล ก็ไม่มีเงินแล้ว จะเอาไปเลี้ยงเด็กที่ไหนอีก 555+ โอเค คุยไปคุยมาก็เริ่มเข้าบทอย่างรวดเร็ว

 

2014-03-21 16_21_18

เป็นถึงนางแบบกันเลยทีเดียว ดราม่าพ่อป่วยต้องเข้าโรงพยาบาลไม่มีเงินรักษา ไม่มีประกัน เย้ อยากได้เงินนี่เอง…. (แต่ไม่ได้จะมาขายตัวนะจ้ะ) เอามือถือไปจำนำก็แล้ว เงินก็ยังไม่พอ (แล้วนี่มึงคุยกับตูด้วยอัลลัย ขึ้นมาหราเลยเนอะ) จากนั้นผมก็ลองดึงเช็งดู สาวเฟิร์นก็พยายามวกกลับมาในคำพูดที่ “ไม่ใช้คำพูดเรียกเงิน ขอเงิน” แต่เสริมบทดราม่าเข้าไป เพื่อเรียกคะแนนสงสาร ด้วยคำว่า “นี่ถ้ามีตัง”

 

2014-03-21 16_23_28

ถ้าสรุปตามที่เข้าใจ คือ ตอนนี้เฟิร์นอยู่เชียงใหม่ แล้วจะย้ายพ่อเข้ามาแอดมิตในกรุงเทพฯ แต่มีเงินไม่พอค่าแอดมิตที่โรงพยาบาล ก็อยากให้ช่วยเหลือ ขาดเงิน 14,000 แต่จะช่วยไม่ถึงก็ได้ เอาเท่าที่สะดวก (ว่าอยากโดนหลอกเท่าไหร่) จากนั้นผมก็ถามคำถามเพิ่มเติม ที่ควรถาม เช่นจะมาแอดมิตโรงพยาบาลอะไร คอนโดนู๋อยู่ที่ไหน ? (ดีออก อยู่คอนโดแต่ไม่มีตังค์ได้ไง)

 

2014-03-21 16_26_16

จากนั้นผมก็เลยถามคำถาม ที่อยากรู้ จี้ลงไป ก็ได้มาดังนี้

 

2014-03-21 16_27_54

อืมมม เป็นเบาหวาน โถ.. นึกว่าต้องผ่าตัด หรือเป็นมะเร็งไรแบบนี้ แถมน้องบอกว่า ตอนนี้เหลือพ่อแค่คนเดียวด้วยนะ บทดราม่า น้ำตานองกันเลยทีเดียวจ้า จากนั้นก็เลยถามคำถามต่อไป

 

2014-03-21 16_29_14

ดอกกกกกกส์… ถ่ายคนละที่ไม่พอ นี่มันแทบจะเป็นคนละคนกับรูปในโปรไฟล์มึงเลยนะจ้ะ….ตกลงเมิงแปลงหน้าได้หรืออย่างไรกัน…. ผมก็เลยบอกน้องเค้าไปว่า พี่จะเชื่อได้ไงว่าเป็นน้องจริงๆ ไม่โดนหลอก ก็เลยเจอดราม่าดอกสุดท้าย เป็นการยื้อสุดท้ายล่ะมั้ง

 

2014-03-21 16_31_06

 

จากนั้นก็…บัยส์… สรุปคือผมว่าน้องเค้าก็คือแก๊งหลอกต้มตุ๋นอีก 1 ราย ที่เป้าหมายคงเป็นเฒ๋าหัวงู ที่อยากผูกปิ่นโตกับเด็กๆ นักศึกษา (น้องเค้าบอกเรียนมหาวิทยาลัย ปี 2) ถ้าหลวมตัวช่วย ก็โอนเงินให้น้องเค้าไป น้องเค้าจะได้มีเงินลงมาแอดมิดที่กรุงเทพ สาเหตุที่ต้องบอกว่าอยู่เชียงใหม่ คงเพราะถ้าอยู่กรุงเทพอยู่แล้ว ผมก็คงจะขอนัดเจอตัวแล้วเอาเงินไปให้กับมือ ซึ่งมันจะผิดแผนน้องเค้า ก็ต้องอยู่ต่างจังหวัด แต่จะเข้ากรุง โอนเงินให้ก่อน จากนั้นน้องเค้าจะได้ลงมากรุงเทพได้ พอแอดมิดพ่อที่กรุงเทพฯได้แล้ว เราค่อยมานั่งคุยกัน หาไรกินกันนะจ้ะ…..สรุปก็คือจะเอาเงินตูก่อนแหละจ้า…ถ้าโอนไปให้ก็บ๊ายบายนะจ้ะ จริงๆ ผมน่าจะลองขอเลขบัญชีหรืออะไรมาดูนะเนี่ย จะได้ตามสืบ ตามจับได้ คิดๆแล้วก็น่าเสียดายเหมือนกัน แต่ช่างเหอะ ไม่แน่เบื้องหลัง คะ ขา ที่น้องเค้าคุยๆ มาเนี่ย จริงๆแล้ว ผมอาจจะกำลังคุยกับคุณลุงวัยกลางคนพุงอ้วนพุ้ยที่กำลังมัลติเธรดคุยแบบเดียวกันกับที่คุยกับผมอยู่พร้อมๆกันกับใครอีกหลายๆ คนก็ได้

 

ทั้งนี้ทั้งนั้น ในครั้งนี้ก็ทำให้ผมได้ประสบการณ์ดีๆ ในการเจอมิจฉาชีพแบบใหม่ ที่ใช้ Facebook ในการหากินได้ จากแต่ก่อนที่เคยเจอทางโทรศัพท์ หลอกเรื่องบัตรเครดิตบ้าง ธนาคารบ้าง บลาๆ เคสนี้ถือได้ว่าเป็นมิจฉาชีพที่อัพเกรดตัวเองมาจริงๆ คาดว่าคงอาจจะมีใน LINE ด้วยเช่นกัน ยังไงก็ขอให้เพื่อนๆ ทุกคนที่อ่าน Blog นี้ระวังตัว แล้วจะกระจายต่อ เพื่อเตือนคนอื่นด้วยก็ดีนะครับ แต่ยังไงก็อย่าตกเป็นเหยือทั้งสองเคสก็แล้วกัน…

ส่วนผมก็คงต้องขอปรับ Privacy ของ Facebook เป็น Friends of Friends ถึงจะแอดได้เหมือนเดิมล่ะ รวมไปถึงตั้ง Privacy ของเนื้อหาข้อมูลส่วนตัวที่จะเผยแพร่ให้ดีๆ รัดกุมยิ่งขึ้น (ซึ่งผมทำเอาไว้อยู่แล้วล่ะ)

ทั้งนี้ประโยคสุดท้ายก่อนลาอยากจะพูดคำว่า…..

“โลกนี้แม่งมีแต่สิ่งหลอกหลวง”

 

0 Total Views 0 Views Today

One thought on “(เตือนภัย) ครั้งหนึ่งกับการได้พบกับ “แก๊งต้มตุ๋นทาง Facebook”

  1. For the more advanced tile enthusiasts, having tile
    nippers, tile cutters and trowels would be good.
    Limit overhead lighting to bathrooms and laundry rooms.
    These tiles are mostly suitable for places that want to
    have a rugged effect on their walls or floors.

Leave a Reply

Your email address will not be published.