กลิ่นอายเกมส์แนว RPG ในแบบที่แสนคิดถึง “Bravely Default”

Brave2

7 กุมภาพันธ์ มีเกมส์ออกใหม่ที่รอคอยอยู่อย่างเกมส์ Bravely Default : Flying Fairy อันเป็นภาคสมบูรณ์ภาษาอังกฤษครั้งแรกของเกมส์นี้ อันที่จริงเกมส์นี้มันออกมาตั้ง ตุลาคม 2012 แล้วล่ะ แต่เป็นภาคภาษาญี่ปุ่น และ Square Enix ก็ช้าสัดๆในการแปลเกมส์เพื่อออกเกมส์เวอร์ชั่นภาษาอังกฤษ ก็ถือว่าช้าตามมาตรฐานค่ายนี้อยู่ล่ะ เนื่องจากเกมส์ RPG ส่วนใหม่ Dialog บทพูดไรมันเยอะ แถมบริษัทญี่ปุ่นก็ต้องออกเวอร์ชั่นภาษาญี่ปุ่นให้คนญี่ปุ่นเล่นก่อนสิ ส่วนพวกอ่านญี่ปุ่นไม่ออกก็รอไปนะจ้า ที่จริงภาคใหม่นี้ที่รวม DLC ต่างๆไว้ด้วยกัน และเอามาขายใหม่ในภาค Flying Fairy ก็มีขายเป็นแผ่น Region JP ที่สามารถปรับภาษาได้ถึง 5 ภาษา ตั้งแต่ ธันวาคม 2013 แล้ว แต่เครื่อง 3DS ของที่ผมมีเป็นเครื่อง Region US ก็เลยต้องรอเกมส์โซน US ซึ่งออกวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2014 นี่ล่ะครับ

เริ่มต้นด้วยการดูฉากเปิดและตัวอย่างของเกมส์นี้กันก่อนเลย

เรื่องราวเริ่มต้น ณ วิหารแห่งหนึ่ง เหล่านักบุญและมิโกะ (นางเอก) ทำพิธีขอพรจากคริสตัลสายลม แล้วก็เกิดเหตุไม่คาดคิด เมื่อความมืดได้กลืนกินแสงของคริสตัลไป จนทำให้วิหาร หมู่บ้านใกล้เคียง ถูกทำลายโดยกลายเป็นหุบเหวขนาดยักษ์ เหล่าผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นั้นจึงได้รวมตัวกัน เพื่อไขปริศนาของเหตุการณ์นี้ รวมไปถึงการค้นหาตัวตนที่แท้จริงของแต่ละคน การเดินทางจะเป็นเช่นไร….. ติดตามไปหาเล่นได้ในเกมส์

สำหรับเกมส์ Bravely Default นี้เป็นผลงานของค่ายเกมส์ RPG ชื่อดัง Square Enix ที่ทุกคนรู้จักกันดีในนามเจ้าของ Final Fantasy Series ทั้งยังได้ทีมงานคุณภาพที่เป็นผู้ทำ Final Fantasy ภาคเก่าๆ มาเป็นทีมงานอีก จึงมั่นใจได้ว่าเป็นเกมส์คุณภาพอย่างแน่นอน ต่างประเทศก็ให้คะแนนรีวิวกันเยอะทีเดียว ส่วนตัวผมแล้วมีโอกาสในเล่น Final Fantasy หลายๆภาค ภาคที่ชอบที่สุดเห็นจะเป็นภาค 4 กับภาค 6 ที่อัดแน่นไปด้วยเนื้อเรื่องที่น่าติดตาม ชวนค้นหา และเป็นเรื่องการผขญภัยเพื่อกอบกู้โลก + ตามหาคริสตัล อะไรพวกนี้อย่างแท้จริง ผมว่าภาคอื่นๆ มันดูไม่ค่อยจะแฟนตาซีเท่าไหร่นัก ภาค 7 ก็ เกี่ยวกับผลประโยชน์ของบริษัทยักษ์ใหญ่ ภาค 8 ก็ นักเรียนยกพวกตีกัน

ผมเริ่มต้นด้วยการกดซื้อเกมส์นี้แบบ DLC ราคา $39.99 ตั้งแต่วันที่ 7 กุมภาพันธ์ เนื่องจากไม่ได้จองแผ่นเกมส์เอาไว้ตามร้าน ทั้งยังมีเงินเหลือที่เคยเติมเอาไว้ใน Nintendo E-Shop ตั้ง $45 ก็เลยกดซื้อเลยดีกว่า เพราะกะเล่นเกมส์ยาวๆไม่ขายทิ้งอยู่แล้ว สำหรับราคาหน้าร้านเห็นขายกัน 1,490 บาท แต่ ณ ตอนนี้ 1 สัปดาห์ก็ยังขาดตลาดอยู่ ถือว่าผมตัดสินใจถูกแล้วที่กด E-shop

Bravely_Default_Flying_Fairy_(JP)

ผ่านมา 7 วันแล้ว ผมเองก็ไม่ได้เจียดเวลามาเล่นมากเท่าไหร่นัก คือไม่ได้เป็น Gamer ตัวยง ยังสละเวลาไปนั่งทำงาน ติดตามข่าว เล่นเฟซบุ๊ค นอนอ่านมังงะด้วย เลยทำให้ไม่ได้เล่นเกมส์มากนัก 1 สัปดาห์ ก็เลยเล่นไปรวมแค่ 20 ช.ม เท่านั้น เพิ่งจะจบได้แค่ Chaptor 1 มาแหมบๆ ก็เลยมาเขียนมินิรีวิวเก็บเอาไว้ก่อน จากนี้ไม่รู้จะได้เล่นจนจบหรือว่าจะดองยาวไหม

เนื้อเรื่อง
สำหรับเนื้อหาช่วงต้นเกมส์ก็ทำได้น่าสนใจ เรื่องเกี่ยวกับในการรวบรวมปาร์ตี้ ปัญหาของตัวละคร และการกอบกู้คริสตัลให้กลับคืนมา ตัวละครหลักๆ มีทั้งหมด 4 ตัว คือ ทิส อาเนียส ริงอาเบล และ อีเดีย แต่ละคนก็มารวมตัวกันได้แบบ งงๆ คิดว่าเป็นปาร์ตี้ที่แลดูงงๆสุดแล้วล่ะ นางเอกก็ออกแนวนางเอกเก็บตัว เป็นมิโกะ เลยไม่ค่อยพูดไม่ค่อยจา เพื่อนน้อยว่างั้น

Bravely.Default-.Flying.Fairy.full.1294893

ภาพและกราฟฟิก
กราฟฟิคบนเครื่อง Nintendo 3DS ก็ไม่ได้แย่นัก ถ้าเทียบกับเกมส์สมัยก่อนๆ พวก Final Fantasy 6 ก็ถือว่านี่ทำออกมาได้ดีเลย เทียบเท่ากับพวก Final Fantasy 3 หรือ Final Fantasy 4 Remake ที่ทำลง 3DS แหละ ผมให้ผ่านนะ แต่เปิด 3D นี่ไม่ไหว เมามาก ไม่รู้ว่าค่ายเกมส์มันปรับค่าความลึกมายังไงเปิดแค่นิดเดียวก็เมาได้ล่ะ ดังนั้นปิด 3D ตลอดการเล่นเถอะครับ

เพลงประกอบ
เรียกว่าทำออกมาได้ดีสมกับคุณภาพค่ายนี้จริงๆ BMG ประกอบหลายอันก็ฟังดูคุ้นเคย ก็แน่นอน มันค่ายเดียวกันกับไฟนอล…. เอาเหอะ ถึงลอกกันก็ยอมรับได้อยู่นะ

ระบบการเล่น

Bravely-Defaulta
การบังคับการต่อสู้เป็นแบบ Turn-base ตามแนวทางเกมส์ RPG สมัยเก่า ผมค่อนข้างชอบเลยล่ะ ไม่ต้องวิ่งๆรอๆเกตขึ้นเต็มแล้วยัดคำสั่ง Realtime แบบไฟนอลภาคหลังๆ ในเกมส์มีระบบที่เป็นเอกลักษณ์เรียกว่า Bravely กับ Default มาให้เราคิดว่าจะใช้มันยังไง แรกๆตอนงงๆก็ฟันดะ แต่พอเล่นไปเรื่อยๆ พบว่าต้องใช้ความคิดพอสมควรในการเลือกใช้ Bravely กับ Default เป็นจุดในการแพ้ชนะได้เลย คือบอสต่างๆในช่วงเริ่มต้นค่อนข้างเก่งกัน ถ้าไม่หัดใช้ และคิดให้ดีๆ ก็ใช่ว่าจะชนะได้ง่ายๆ เพียงแค่ปั่น Level ตัวละครนะ นอกจากนี้ยังมีระบบอาชีพ (Job) ระบบความสามารถ (Ability) ของแต่ละอาชีพ ซึ่งผมว่ามีความซับซ้อนกว่า Final Fantasy 5 พอสมควรเลย แต่ทำออกมาได้ลงตัว เข้าใจง่าย และพอเริ่มเล่นเป็นแล้ว รู้สึกว่าสนุกมากเลยทีเดียว

การผนวกระบบกับ 3DS
มีการใช้ฟังก์ชั่น Street Pass ที่มีเฉพาะบนของ 3DS ให้เกิดประโยชน์ ในเรื่องของการเก็บเพื่อนมาเป็นแรงงานช่วยสร้างเมือง และใช้เวลาจริงในการสร้างและขยายเมือง ถือว่ามีความเพลิดเพลินทีเดียว ขนาดคนที่ไม่ค่อยเล่นเกมส์รวดยาวๆ แบบผมยังพยายามเปิดฝามาอัพเกรดเมืองแล้วก็ปิดฝาวางไว้ทำอย่างอื่นเลย 555+ แต่สำหรับคนที่วิ่งควายเล่นให้จบเร็วๆ อาจจะไม่ชอบ เพราะมันใช้เวลาจริง ปั้มรัวๆไม่ได้นี่ล่ะ

สรุป
เป็นเกมส์ที่สนุกมากทีเดียว ยิ่งถ้าเป็นแฟนบอย Final Fantasy ภาคเก่าๆ ที่ไม่ค่อยชอบระบบการเล่นของภาคใหม่ๆอย่าง Final Fantasy 13 ไรพวกนี้ล่ะก็ ถือว่าเกมส์นี้ตอบโจทย์มากๆ ในการให้ความรู้สึกหวนคืนเกมส์ RPG แบบเก่าๆ ไม่จำเป็นต้องมีกราฟฟิคสุดเทพหวือหวา แต่แค่มี Gameplay ทำระบบการเล่นดีๆ เนื้อเรื่องดีๆ ก็ทำให้เกมส์สนุกได้แล้ว เกมส์นี้เว็บเมืองนอกให้คะแนนเยอะมากๆ ทีเดียว ผมเองก็คิดว่าจะพยายามเล่นให้จบ ต่อให้ 100 หรือ 200 ช.ม ก็จะพยายามเล่นให้จบแน่นอน

bravely_default bravely_default_flying_fairy-600x300

ซื้อเกมส์แท้ เล่นเมื่อไหร่ก็ได้ฮะ….

0 Total Views 0 Views Today

2 thoughts on “กลิ่นอายเกมส์แนว RPG ในแบบที่แสนคิดถึง “Bravely Default”

  1. It’s really too early to say. They pretyy much said that last year and it was a bust. Now this year has been so neurotic while last January felt like May. So who knows.

  2. I have noticed you don’t monetize your website, don’t waste
    your traffic, you can earn additional bucks every month.
    You can use the best adsense alternative for any type of website (they approve all websites), for more details simply search
    in gooogle: boorfe’s tips monetize your website

Leave a Reply

Your email address will not be published.