เกมส์ดีหรือกาก ตั้งใจทำหรือแค่ขำๆ “Flappy Bird”

416710-7-tips-for-high-scores-on-flappy-bird

วันนี้อยากมาเขียนถึงเกมส์ที่เป็นกระแสในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา Flappy Bird เกมส์ที่ใครๆ ก็บอกว่า “เล่นยากเหี้ยๆ” แต่ก็ยังเล่นกัน ตัวผมก็อยากจะพูดถึงเกมส์นี้ในมุมมองของผมเองว่าผมมองว่าเกมส์นี้เป็นอย่างไร ซึ่งจากการได้ลองเล่นก็รู้สึกว่าตัวเองได้อะไรหลายๆอย่างจากเกมส์นี้ ก็เลยมาเขียนบล็อคเก็บเอาไว้หน่อย ก่อนที่จะ…เลิกเล่น

Flappy Bird คืออะไร?

มันคือเกมส์บนโทรศัพท์มือถือ เคยมีให้โหลดทั้งบน iOS และ Android เป็นเกมส์ที่ไม่มีเนื้อเรื่อง ไม่ต้องใช้ความรู้เรื่องภาษา และไม่ต้องใช้หัวใดๆเลย ดูคลิปรีวิวเกมส์ได้จากด้านล่าง

ทีนี้เกมส์นี้มันมีดียังไง? ผมก็ตอบไม่ได้เหมือนกันครับ คือตัวเองก็เปิดเช็ค App Store หาแอพใหม่ๆโหลด แล้วก็พบว่าเกมส์นี้เป็นเกมส์แจกฟรีแถมได้อันดับต้นๆของ Store อีก (ตอนนั้นยังไม่เป็นกระแสมากเท่าไหร่) ก็เลยโหลดมาลองดู ไหนๆ มันก็ฟรี หลังจากลองเล่นได้ 2-3 รอบ ทำคะแนนได้ไม่เกิน 2 คะแนน ผมก็เลิกเล่น…. และลบเกมส์นี้ออกจากเครื่อง ด้วยเหตุผลว่า “เกมส์เหี้ยอะไรวะ เล่นยากฉิบหาย!!!

หลังจากนั้น 2-3 วัน เห็นมีกระแสพูดถึงใน Facebook และมีเพื่อนเล่นกัน ก็เลยลองไปโหลดมาอีกที เนื่องจากคืนนั้นว่างก็เลยลองนั่งกดๆดู แถมมีเพื่อนสนิทนั่งเล่นด้วยกัน ก็เลยส่งคำท้าใน Game Center ระบบ Challenges ไปแข่งซะเลย เริ่มจากพยายามทำให้ได้เกิน 3 คะแนน จนได้สูงสุดที่ 6 คะแนน ดีใจมากๆ คืนนั้นเล่นจนได้ 10 คะแนน แล้วเพื่อนที่เล่นด้วยกัน มันพุ่งไปที่ 20 คะแนนล่ะ นั่งกดอยู่ เกือบชั่วโมง เห็นว่าดึกแล้ว และคะแนนห่างกันเกินไป เลยนอนดีกว่า นั่นล่ะ ทำให้ผมเริ่มติด Flappy Bird ซะแล้ว

หลังจากนั้น ตื่นมาก็ยังลองเอามานั่งกด ด้วยความที่มันเป็นเกมส์ที่เล่นง่ายๆ แทบไม่ต้องคิดอะไร เปิดมือถือมานั่งกดๆ บางครั้งไม่ถึง 20 วินาทีก็ตายแล้ว ดังนั้นเล่นไปเหอะ แต่หารู้ไม่ ไอ้ 20 วินาที หลายๆ ครั้งมันก็ปาเข้าไปเป็นนาทีได้ ก็นั่งเล่นจนเอาชนะเพื่อนได้ ได้ High Score มาที่ 28 คะแนน ความสนุกมันเลยเริ่มต้นขึ้น เพราะการเล่นแข่งกันเพื่อนเนี่ยแหละ จากนั้นก็แข่งกันมาตลอด ได้ 38 คะแนน แล้วก็ได้ 54 คะแนน ผลัดกันแพ้ผลักกันชนะกับเพื่อน พอเล่นได้น้อยกว่าก็ไม่ยอม นั่งพยายามเล่นอยู่นั้นแหละ เพื่อให้แซงเพื่อนให้ได้ และพอเล่นไปได้เรื่อยๆ มันก็ทำได้จริงๆ!!!!

แล้วมันเล่นยังไง ยากจริงไหม?

จากการเล่นอยู่อย่างจริงๆจังๆ น่าจะซัก 3-4 วัน พบว่า มันเป็นเกมส์ที่เน้นในเรื่องของการจับจังหวะ และมันก็จับจังหวะได้ยากมากๆสำหรับผู้เริ่มเล่น ทำให้คนรู้สึกว่าทำไมมันยากจังวะ แต่พอเราได้หัดไปเยอะๆ ผมมองว่าขั้นต่ำอยู่ที่ 50-100 ตาเลยล่ะ (ช้าเร็วแล้วแต่คน) ถึงจะเริ่มคล่อง และเริ่มจับจังหวะได้ ถ้าคุณเล่นได้ซัก 20 คะแนนขึ้นไป ผมคิดว่านั้นคือคุณเริ่มจับจังหวะได้แล้วล่ะ ซึ่งแค่นั้นก็ยังไม่พอนะ นอกจากพอเริ่มจับจังหวะได้แล้วยังต้องมีเรื่องของ “สมาธิ” มาเกี่ยว เพราะคุณต้องจับจังหวะให้ได้ทุกครั้ง แถมระยะห่างแต่ละท่อยังมีเวลาแค่ประมาณ 2 วินาทีเท่านั้น ดังนั้นผู้เล่นต้องตั้งสมาธิอยู่ตลอดเวลา ตามคำที่เขาบอกไว้ว่า “ห้ามวอกแวกแม้ซักวินาทีเดียว” เกมส์นี้เป็นแบบนั้นจริงๆนะ หลังจากมีสมาธิแล้ว สิ่งสุดท้ายที่ต้องมีคือ “ความพยายาม” ที่จะเล่นต่อไป โดยที่ไม่เลิกเล่นเสียก่อน

ดังนั้นสรุปได้ว่า 3 สิ่งที่คุณต้องมีในการเล่น Flappy Bird ให้เซียนคือ

  1. ทักษะการเรียนรู้การจับจังหวะ
  2. สมาธิ
  3. ความพยายาม

เล่นแล้วได้อะไร?

จากที่บอกไปด้านบนทั้ง 3 ข้อ ถ้ามองให้ลึกซึ้งแล้ว จะพบว่าเกมส์นี้เป็นเกมส์ที่ช่วยฝึกทั้งทักษะการเรียนรู้ (แบบระยะสั้น) และที่สำคัญเลยคือในเรื่องของสมาธิ ถ้าเป็นคนที่ไม่มีสมาธิ หรือสมาธิสั้น รับรองได้เลยว่าเล่นได้ 3 ตา พอรู้สึกว่ามันยาก คุณต้องลบเกมส์ทิ้งไปอย่างแน่นอน แต่พอเล่นไปเรื่อยๆ พบว่ามันสามารถฝึกสมาธิได้เป็นอย่างดีเพราะเราต้องจดจ่อกับช่วงระยะท่อกับการกระโดดของตัวละคร เพื่อให้มันเป็นจังหวะ เพื่อนผมได้บอกเอาไว้ว่า “เกมส์มันยากที่ท่อแรก พอเข้าท่อแรกได้ก็เริ่มง่ายแล้ว” ซึ่งเป็นเช่นนั้นจริงๆ เพราะมันจะมีจังหวะของมันอยู่ และเมื่อคุณมีสมาธิที่นิ่งพอ มองอย่างรวดเร็วว่าท่อต่อไปอยู่ด้านบนหรืออยู่ด้านล่าง และรีบตัดสินใจว่าจะให้เจ้านกมันอยู่ในตำแหน่งไหน ควรแท็บเพื่อกระโดดเมื่อไหร่ มันก็จะง่ายแล้ว ซึ่งตรงนี้ต้องอาศัยการเรียนรู้และจับจังหวะล้วนๆ นอกจากนี้พอได้เล่นไปเรื่อยๆ พบว่า “ถ้าเรามีความพยายามมากพอ ยังไงเราก็สามารถทำได้” ผมเองเล่นได้คะแนนสูงสุดตอนนี้ที่ 91 คะแนน ซึ่งก่อนหน้านี้แรกเริ่มก็ได้แค่หลักหน่วย แล้วมาหลักสิบ หลักหลายสิบ ซึ่งช่วงระยะแต่ละ High Score ที่ทำนั้น นอกจากตั้งเป้าแข่งกันเพื่อน ล้มเพื่อน เพื่อให้ได้คะแนนมากกว่าเพื่อนแล้ว ยังต้องต่อสู้กับตัวเอง ทำยังไงให้ได้คะแนนมากกว่าคะแนนสูงสุดรอบที่แล้วของตัวเอง แน่นอนมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ พอทำคะแนนได้สูงสุดที่ 30 คะแนน แต่พอเล่นครั้งต่อไป ได้แค่ 2 คะแนนก็บ่อยๆ ก็ต้องเล่นต่อไปเรื่อยๆ ได้ 10 บ้าง 20 บ้าง ใช้จำนวนครั้งไปกว่า 30 ครั้ง หรือ 50 ครั้ง กว่าจะสามารถทำลายสถิติเดิมของตัวเองได้ จึงทำให้รู้ว่า ขีดความสามารถของคนเราสามารถเพิ่มขึ้นไปได้เรื่อยๆ ด้วยความพยายามอย่างแน่นอน มนุษย์เราไม่พอใจกับสิ่งที่มีอยู่หรอก เราต้องอัพตัวเองเพิ่มไปเรื่อยๆ 555+

สรุปแล้ว….

ผมว่ามันเป็นเกมส์ที่คิดออกมาดี ทั้งจังหวะต่างๆ ที่เราต้องใช้เวลาซักหน่อยในการเรียนรู้ ระยะห่างของท่อที่ต้องออกแบบมาให้พอดี ผมว่าคนทำเกมส์ต้องคิดมาอย่างดีแล้ว ว่าระยะนี้น่าจะเป็นระยะที่เหมาะสมที่คนจะเรียนรู้ได้ ผมยังคิดไม่ออกเลยว่าถ้าระยะห่างของท่อมากกว่านี้จะเล่นง่ายกว่านี้เยอะมากไหม หรือถ้าระยะห่างของท่อน้อยกว่านี้จะเล่นยากกว่านี้เยอะมากไหม ถือว่าระดับในตอนนี้เป็นตัวเลขที่คนเขียนเกมส์ต้องคิดและ Research มาอย่างดีแล้วแน่นอน เกมส์เล็กๆแค่นี้มันก็ช่วยให้เรามองเห็นประโยชน์บางอย่างของการเล่น Casual Game ได้อยู่นะ ก็หวังว่าจะมีเพื่อนๆหลายคนที่ได้เล่นเกมส์นี้แล้วคิดเหมือนผม…ลองคิดอะไรซักอย่างที่มันง่ายๆ แต่ช่วยพัฒนาศักยภาพอะไรซักอย่างไม่มากก็น้อย เหมือนคำกล่าวที่ว่า

simple is the best

ล่าสุดผมได้คะแนนที่ 91 คะแนน มาแบบฟลุ๊คๆ คือไม่รู้ตอนนั้นตัวเองรวบรวมสมาธิได้นานจนทำคะแนนระดับนั้นได้อย่างไร และคิดว่าเนื่องจากเว้นช่วงไปหลายวันแล้ว คงทำให้ฝีมืกตกไปแล้วอย่างแน่นอน ดังนั้นคงจะหยุดสถิติเอาไว้ที่ 91 คะแนน นี้ก่อน นอกจากว่าเพื่อนที่เล่นแข่งมาด้วยกันจะทำคะแนนแซงได้ ผมอาจจะกลับไปกดเล่นต่อ ตอนนี้เกมส์ไม่มีให้โหลดแล้ว สำหรับหน้าใหม่ที่ไม่เคยโหลดก็อาจจะอดเล่นเกมส์นี้ไป ด้วยเหตุผลความอินดี้ของนักพัฒนาเอง แต่ผมว่า เขาเจ๋งดีนะที่สามารถทำเกมส์เล็กๆ ง่ายๆ แต่สามารถให้อะไรกับคนเล่นเกมส์ได้แบบนี้….

0 Total Views 0 Views Today

Leave a Reply

Your email address will not be published.