วิธีการ Stream เกมส์บน iPhone/iPad ไปยัง MyLive

แว้บมาเขียนอะไรที่เป็นสาระซักหน่อย เนื่องจากเพื่อนผมได้เปิดเว็บใหม่ขึ้นมาในชื่อว่า MyLive.in.th ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่ให้ผู้ใช้สามารถสร้างห้อง Live Streaming เพื่อ Cast เกมส์หรืองานอดิเรกต่างๆ ได้ โดยส่วนใหญ่ก็จะเป็นการแคสเกมส์บน PC เนื่องจากทำได้ง่าย แค่ลงโปรแกรมบนคอมพ์ แล้วก็ให้มันจับภาพจากคอมพ์ก็เรียบร้อย ซึ่งวิธีตรงนั้น ผมจะไม่พูดถึงแล้วกัน เพราะมีเขียนวิธีการและแนะนำโปรแกรมโดยละเอียดเอาไว้แล้วที่ MyLive (เปิด Live บน MyLive อย่างไร)

ที่นี่ ผมก็เริ่มอยากรู้ว่า ถ้าอยากแคสนอกเหนือจากเกมส์บนคอมพ์ล่ะ? ต้องทำอย่างไร? ก็เลยอยากลองแคชเกมส์บนโทรศัพท์มือถือดู ซึ่งผมใช้ iPhone เป็นหลัก (มี iPad ด้วย) ก็เลยอยากลองแคชเกมส์ iOS ดู ไม่ว่าจะเป็นเกมส์ยอดฮิต Cookie Run, LINE Ranger หรือเกมส์อื่นๆ บลาๆ สารพัดที่มีบนมือถือ ก็เลยลองหาวิธีการดูว่าทำอย่างไรได้บ้าง ก็ได้มาเจอภาพนี้ครับ

iOS Mirroring Options v3ใครอยากดูภาพใหญ่ๆ ชัดๆ จิ้มนี่

 

จากการได้หาข้อมูลดูก็พบว่า โดยปกติ iOS จะมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Air Play สำหรับส่งภาพและเสียงจากอุปกรณ์ iOS ขึ้นไปยัง TV ผ่านทาง Apple TV ซึ่งทำหน้าที่เป็นเหมือน Airplay Server อยู่ แต่ก็ได้มี Software อีกหลายตัว ที่ทำหน้าที่จำลองตัวเองเป็น Airple Server เพื่อรับข้อมูลที่ส่งจากอุปกรณ์ iOS ซึ่งก็มีซอฟต์แวร์ที่น่าสนใจดังต่อไปนี้

สำหรับตัวที่ผมลองเป็นตัวแรก นั้นก็คือ Reflector ซึ่งต้องบอกว่า ลองเป็นตัวแรก

2014-06-20 22_47_22

ทดลองใช้แบบ Full-feature ได้ 7 วัน (โดยมีลายน้ำแปะที่มุมขวาล่าง) ก็เลยลองโหลดมาดู หลังจากติดตั้งเสร็จ เซ็ต Allow ตอนมันถามเรื่อง Firewall  พอเปิดโปรแกรมทิ้งไว้ ไม่ต้องทำห่าใดๆ เลย

 

2014-06-20 22_49_41

กลับมาที่บนอุปกรณ์ iOS ที่เราอยากจะสตรีม มือถือก็จะมองเห็น Airplay Server โดยอัตโนมัติ โดย iOS6 กับ iOS7 จะมีวิธีการเชื่อมต่อ Air Play ไม่เหมือนกัน

iOS7 : ลากขึ้นเพื่อเปิด Control Center จากนั้นจะเห็นไอคอนของ Airplay ก็เลือกเปลี่ยนจากอุปกรณ์ของเรา เป็นชื่อคอมพิวเตอร์ของเราแทน

iOS6 : กดปุ่ม Home 2 ครั้ง จากนั้นเลื่อนไปทางขวา ก็จะเห็นปุ่ม Airplay ก็เลือกเปลี่ยนเป็นชื่อคอมพิวเตอร์ของเราแทน

rf-get-started-3

 

หลังจากนั้นก็เซ็ต Air play ให้ทำงานในโหมด Mirror

rf-get-started-4

 

 

เรียบร้อย จากนั้น หน้าจอมือถือของเรา ก็จะปรากฏบนคอมพิวเตอร์ของเราจ้า เช่นนี้ (อยากให้มีกรอบก็ได้ ขนาดใหญ่หรือเล็กก็ได้)

2014-06-20 22_54_11

 

โดยเสียงของเกมส์จะมาออกกับคอมพ์แทนนะ อันนี้ ไม่สามารถเลือกเฉพาะภาพได้ ต้องไปทั้งภาพและเสียง

สำหรับในการแคสไปยัง MyLive นั้น ผมได้ใช้โปรแกรม XSplit Braodcaster หลังจาก เซ็ตอัพโปรแกรมใส่ Stream Server / Key บลาๆ เพื่อเชื่อมต่อไปที่ MyLive แล้ว (กลับไปดูวิธีจากลิ้งค์ของ MyLive ที่แปะไว้ข้างบนเอานะ)

Untitled

เลือกเพิ่ม Scene Source เป็น Screen Region จากนั้นเอาเมาส์ไปชี้ๆ ที่หน้าต่างของโปรแกรม Reflector มันจะหมายถึงว่า ให้จับภาพจากโปรแกรมตัวนี้นะ

 

Untitled2

จากนั้นภาพบนจอไอโฟนของเราก็จะไปปรากฏอยู่บนโปรแกรม XSplit เรียบร้อย

 

2014-06-20 23_01_42

แต่!!! เด๋วนะ ทำไมเล็กกระตึ๋งแบบนั้นล่ะ! วิธีแก้คือ คลิกขวาที่ตัววีดีโอบนโปรแกรม XSplit จนมันขึ้นหน้าต่างตั้งค่าขึ้นมา จากนั้นลาก เพื่อปรับค่า Width กับ Height ให้เต็มๆ หน้าต่างก็จะถูกปรับขยายมาจนเต็มจอเอง

 

Untitled3

หลังจากเตรียมการเสร็จสิ้นก็ Publish Live ของเราขึ้นไปบน MyLive ได้เลยจ้า….อยากเล่นเกมส์อะไรโชว์ก็จัดไปเลยนะ ถ้าใครวิ่ง Cookie Run ได้ซัก 15 ล้าน + ก็เรียกผมไปดูด้วยละกันนะครับ อยากเห็นการเล่นของมือโปรเมพๆ ฮ๊าบบ

ปล.ข้อดีของการต่อด้วย Air Play แบบนี้ คือ เราไม่ต้องทำการเชื่อมต่อผ่านสายใดๆ เข้ากับคอมพ์เลย ดังนั้นสามารถถือ iOS Device เล่นแยกออกมาได้ต่างหาก สบายๆ แต่แน่นอน ต้องเชื่อมต่อทั้ง PC และ iOS Device ผ่าน Wifi นะจ้ะ

ปล2.ใช้ได้ทั้ง iPhone/iPad ส่วนตัว Server มีให้ลงทั้งบน Windows และ Mac OSX เลยจ้า

ปล3.โปรแกรม Reflector ราคา 12.99 เหรียญ ก็ราวๆ สามร้อยกว่าบาท ถือว่าไม่แพงนะครับ ถ้าทดลองใช้แล้วรู้สึกว่ามันดี ก็อุดหนุนนักพัฒนากันหน่อยละกันเน๊อะ ส่วนผมเสียตังค์จ่ายไปล่ะ ฮาๆ

ปล4.ถ้าใครลองโปรแกรมอีกตัว ที่ชื่อ Air Server แล้วเวิคยังไงก็มาบอกกันบ้างเด้อ

 

0 Total Views 0 Views Today