จากเกมส์การ์ดของค่ายบลิซซาร์ดสู่ iPad “HearthStone”

1EBGXH0X9GKU1396311421844

เกมส์การ์ดจากค่ายบลิซซาร์ด HearthStone ซึ่งเป็นเกมส์การ์ดที่ค่ายบลิซซาร์ดสร้างขึ้นมาโดยใช้ฮีโร่อาชีพต่างๆ จากตัวละครใน Warcraft เอาเป็นว่าไม่ได้จะมารีวิวเกมส์ล่ะกัน ถ้าอยากรู้ว่าเกมส์เป็นยังไงไปหาอ่านรีวิวเอานะ รอบนี้คือจะมารีวิวเฉพาะตัว HeartStone for iOS ที่เพิ่งปล่อยออกมาให้ได้สาวกได้ลองเล่นกัน ซึ่งได้ปล่อยออกมาวันนี้ 3 เมษายน 2014 เฉพาะ App Store Australia, Canada, และ New Zealand เท่านั้น (ประเทศอื่นรอเก้อไปก่อน)

1969288_10152282783324235_2117375542_n

ตัวเกมส์รองรับเฉพาะบน iPad เท่านั้น ตัวเกมส์มีขนาดใหญ่พอประมาณที่ 480MB เครื่องที่ผมลองนั่นเป็น iPad 2 รุ่น 3G แล้วก็ยังเป็น iOS6 อยู่ ก็ถือว่าเป็นเครื่องเก่าพอสมควร ถือว่าเหมาะดีในการเอามาทดสอบ ฮาๆ หลังจากดาวน์โหลดมา ก็ลองเข้าเกมส์กันเลย

IMG_2864

IMG_2865

IMG_2866

เปิดเกมส์ด้วยโลโก้ BLIZZARD ENTERTAINMENT แบบกิ๊บเก๋ จากนั้นก็ขึ้นโลโก้ของเกมส์มา รอโหลดซักพัก ก็มี Movie OP ขึ้นมา ก็เหมือนกับบนเวอร์ชั่น PC ทุกประการจ้า

IMG_2868

หลังจากที่รอโหลดกันแล้ว ก็จะเจอหน้านี้ ให้ Touch เข้าเริ่มเกมส์

IMG_2869

จะโดนถามว่าจะสมัครใหม่หรือมี Account อยู่แล้ว เนื่องจากผมเคยเล่นบน PC มาก่อนเลยก็สามารถ Sign in ด้วย Account Battle.net ได้ตามปกติ

IMG_2870

Quests ประจำวันต่างๆ ที่มีบน PC ก็ Sync มาบน iPad ด้วยเช่นกัน (ผมดองไว้เยอะเลยไมได้เล่นหลายสัปดาห์)

IMG_2871

มาสู่หน้า Dashboard ก็ต้องบอกว่าพอร์ตระบบมาได้ดีมาก หน้าตาเหมือนกันเด๊ะ จะมีจุดต่างก็ตรงมุมซ้ายล่างที่มีบอกสถานะแบตเพิ่มขึ้นมา นอกนั้น เหมือนกันแบบเด๊ะๆทีเดียว อ่อ ไม่ว่าจะเป็นเงินเหรียญ การเปิดซอง การจัดเด๊ค ก็สามารถทำได้หมด

มาเริ่ม Dual กันเถอะ!

IMG_2872

สำหรับคนที่สงสัยว่าต้องทำ Deck ใหม่พิเศษไหม คำตอบคือไม่ต้องนะจ้า ระบบก็ดึงข้อมูล Deck ของเราให้ทุกอย่าง นี่สินะ เกมส์ออนไลน์สมัยใหม่ ดังนั้นได้ใช้ Deck ประจำตัวที่คุณจัดเอาไว้เล่นได้แน่นอน ระบบก็มีให้เลือกเล่นทั้งแบบ Casual หรือแบบ Ranked

image

image_1

image_2

image_3

image_4

image_5

image_6

หลังจากสุ่มเลือกคู่ต่อสู้จากระบบ Rank ซึ่งเชื่อมกับคนเล่นบน PC นั้นล่ะ ก็สามารถเข้าเกมส์ได้ หน้าตาเกมส์ก็เหมือนบน PC ทุกประการ แค่เปลี่ยนจากการใช้ เมาส์ในการควบคุมเป็นการใช้นิ้วมือของเราในการแตะๆ ลากๆ ลงไป ซึ่งก็ทำออกมาได้ดีอยู่แล้วในเรื่องของรูปแบบการลากๆ ดังนั้นจึงไม่มีปัญหาในการเล่น ไม่ต้องหัดใหม่แต่ประการใด สำหรับวิธีดูข้อมูลการ์ดก็แค่ แตะค้างเอาไว้ที่การ์ดนั้น มันก็จะขยายขนาดขึ้นมา การเลือกโจมตีก็แตะที่การ์ดเราแล้วลากไปที่การ์ดที่เราจะโจมตีด้วย เรียกได้ว่าบลิซซาร์ดออกแบบมาดีอยู่แล้วในเวอร์ชั่น PC คงเพราะเตรียมออก Tablet Version อยู่แล้วเป็นแน่แท้

แล้วก็ระบบทักทายอะไรก็ยังทำได้ ด้วยการแตะบนฮีโร่ของเราก็มีให้เลือกคำพูดเหมือนบน PC เด๊ะๆ จ้า

สำหรับในส่วนของ Animation ผมพบว่าผมแอบหยาบไปหน่อย คงเพราะการ์ดจอบนอุปกรณ์พกพาไม่ได้แรงเท่าบนคอมพ์จึงทำให้ต้องลดสเปคกราฟฟิคลงมา (หรือว่า iPad ผมกากเองก็ไม่รู้แหะ) ทำให้ภาคค่อนข้างที่จะหยาบกว่าเล่นบน PC อย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่สวยอยู่

ความเร็ว จากที่ได้เล่นบน iPad2 พบว่ามีกระตุกบ้างในบางจุด เช่นในตอนลงการ์ด หรือตอนโจมตี แต่ก็ไม่ได้กระตุกมากจนน่าขัดใจ ถือว่าอยู่ในเกณฑ์เล่นได้สนุก แต่ถ้ามีเครื่องลื่นมากกว่านี้ก็คงดี ก็คิดว่าถ้าเป็น iPad รุ่นล่าสุด หรือรุ่นใหม่ๆ น่าจะลื่นมากกว่านี้

สำหรับส่วนอื่นๆ ก็จะขอรีวิวคร่าวๆ ดังนี้

image

image_4

image_5

ได้ Pack พิเศษ iPack มา 1 ซอง สำหรับการเข้าเล่นด้วย iPad ก็เข้าไปเปิดในเมนูเปิดซองอีกที อนิเมชั่นต่างๆ ก็มาเต็มทีเดียว มีเสียงบอกด้วยว่าได้ แรร์ ได้อีปิค อืม ทำดีทีเดียว

image_1

image_3

สำหรับใครอยากซื้อก็สามารถเปิดซองได้ทันที ซึ่งใช้ระบบ In-app Purchase โดยการหักจาก Apple ID ของเรา ราคาก็เท่ากับการซื้อด้วยบัตรเครดิตบน PC ปกตินั้นล่ะ ไม่ได้มีโบนัสอะไรพิเศษ

ระบบ My Collection ก็สามารถเข้าไปจัดการ Deck ได้ตามปกติ หน้าตาลอกกันมาทุกอย่างเลยทีเดียว

image_2

สรุปก็คือถือว่าบลิซซาร์ดมาได้ถูกทางแล้วในการนำเอาเกมส์การ์ดอย่าง HeartSton มาลงยังอุปกรณ์พกพา เพื่อให้สามารถเล่นได้จากที่ไหนก็ได้ เพราะเกมส์การ์ดก็เป็นเกมส์ที่เล่นง่าย ขอแค่ Dual ได้ จัดเด๊กได้ สาวกก็น่าจะถูกใจแล้ว แต่อันนี้ Copy เกมส์ เหมือนพอร์ตเกมส์มาได้ทั้งระบบเลยทีเดียว เนื่องจากเกมส์ก็เป็นลักษณะของ Cloud Gaming อยู่แล้ว (อารมณ์เหมือน LINE Cookie Run) ทำให้ข้อมูลส่วนตัวของเราที่อยู่บน Cloud สามารถ Sync ถึงกันได้หมด ไม่ว่าเล่นบน PC หรือเล่นต่อบน Tablet ก็สามารถเล่นด้วย Deck เดียวกัน ชุดเดียวกันได้

จุดที่ผมทดสอบเพิ่มเติมคือ ผมลองออกจากเกมส์โดยการกดปุ่ม Home ออกมา ทิ้งไว้ซักพัก แล้วค่อยลองกลับเข้าไปใหม่ ก็พบว่าระบบจะมีการ Resume Game เดิมให้ แต่ก็เหมือนจะข้ามเทิร์นผมไปแล้ว (คงเพราะหมดเวลาในเทิร์นนั้น) ก็ถือว่าบลิซซาร์ดแก้ตรงนี้ได้ดี มีระบบ Resume เกมส์ ต่างจากบน PC ที่ถ้าหลุดคือแพ้ไปเลย ทั้งนี้ยังไม่ได้ลองเล่นบน 3G ดูว่าจะใช้ Traffic มากแค่ไหน

สำหรับเวอร์ชั่นบน iPad เฉพาะบน Store AU เท่านั้น คงต้องรอซักพักถึงจะลงทั่วโลก

ส่วนบน Android เห็นว่า Coming Soon ก็รอกันไปเด้อ

Blog ต้นทางจาก Blizzard

0 Total Views 0 Views Today

Leave a Reply

Your email address will not be published.