ความประทับใจกับการมาเกาะล้านครั้งแรก

เมื่อเดือนที่แล้ว (สิงหาคม) อยู่ๆ ก็ดันมีความคิดอินดี้ว่าอยากไปทะเลซะงั้น!!! เอาจริงๆ เหตุผลที่ทำให้อยากไปก็คงเพราะเห็นไอโกะซังโพสรูปทะเลที่ญี่ปุ่น เราก็เลยไปสาธยายความงามของทะเลเมืองไทย จนไปๆมาๆตัวเองเกิดจากเห็นทะเลขึ้นมาเองซะงั้น ก่อนหน้านี้ตลอดระยะเวลา 4 ปีที่เรียนมหาวิทยาลัย ก็อยู่ภูเก็ต เห็นทะเลจนเบื่ออยู่ล่ะ แต่พอมาทำงานอยู่กรุงเทพก็พบว่าทะเลมันช่างห่างแสนไกลจังเลยแหะ  พอดีกับช่วงวันหยุดยาววันแม่ ก็เลยวางแผนว่าจะไปทะเลซักที่นึงใกล้ๆ ซึ่งก็คิดไว้ระหว่าง นั่งรถไฟไปหัวหิน ชะอำ (ซาโทรินี่) หรือบางแสน (ที่เคยไปอยู่ช่วงน้ำท่วม) ค้นหาไปๆมาๆ มาเจอ “เกาะล้าน” ซะงั้น เลยได้รู้ว่า เกาะล้านนี่อยู่พัทยาหรอกเหรอ คือเราไม่ชอบทะเลพัทยาซักเท่าไหร่ มันดูเป็นมากกว่าทะเลไปนิด ก็เลยไม่คิดอยากไปเท่าไหร่ แถมพอศึกษาเกี่ยวกับเกาะล้านก็พบว่า อ้าว! ไปง่ายมากเลยนี่นา ก็เลยเอานี่แหละ จุดหมายปลายทางสู่ทะเลรอบนี้ของเรา!

เริ่มต้นการเดินทางแบบสายมากๆ เพราะตื่นก็ปาเข้าไปเกือบเที่ยงแล้วล่ะ (ทริปแบบชิวๆมาก) การเดินทางไปเกาะล้านนั้นต้องนั่งรถตู้ไปต่อเรือที่ท่าเรือแหลมบาลีฮาย พัทยา ก็สามารถเลือกขึ้นรถตู้ได้ที่อนุสาวรีย์ชัย มีให้เลือกมากมายหลายเจ้าฉิบหาย เยอะจนแอบงงว่าควรเลือกเจ้าไหนดี สุดท้ายก็เลือกๆไปเหอะ คงถึงเหมือนกัน สำหรับคิวที่ผมเลือกนั้นค่าเดินทางอยู่ที่ 97 บาท ใช้เวลาประมาณ 2 – 2.30 ช.ม ในการเดินทาง เนื่องจากรถตู้แวะส่งคนตามที่ต่างๆในพัทยาก่อน แหลมบาลีฮายเป็นจุดจอดสุดท้าย ระหว่างทางมีแวะเติมแก๊ซด้วย เลยทำให้ช้าไปนิด

IMG_2713

ผมมาถึงแหลมบาลีฮายก็เกือบ 4 โมงครึ่งล่ะ มีเรือออกทุก 30 นาที สะดวกดี

IMG_2714

ตอนแรกพยายามหาที่ขายตั๋วเรือ ซึ่งมีอยู่ตรงก่อนเดินข้ามสะพาน แต่พอเดินเข้าไปดู มีแต่ราคา 2-3 ร้อย เข้าใจว่ามันคือเร็วด่วนแบบเช่าเหมาลำล่ะนะ ก็เลยตัดสินใจเดินข้ามสะพานยาวๆ ในรูปข้างบน ไปที่เรือเลย แล้วก็พบว่าไม่ต้องซื้อตั๋วห่าอะไรหรอก เห็นเรือก็เดินขึ้นไปเลย มีคนคอยเก็บเงินอยู่ตรงที่ขึ้นเรือนั้นล่ะ…. ค่าเรืออยู่ที่ 30 บาท

IMG_2718

บนเรือมีการบังคับใส่ชูชีพด้วย คนขับเรือมาตะโกนบอกเลย ไม่ใส่ชูชีพกันเรือไม่ออกนะจ้ะ เข้าใจว่าเป็นนโยบายความปลอดภัย ก็โอเคดีนะ ใช้เวลาเดินเรือประมาณ 40 นาที

IMG_2720

มาถึงเกาะล้านแล้ว! หาดที่เรือจอดเรียกว่าท่าหน้าบ้าน อารมณ์เป็นตลาด มี 7-11 สาขาใหญ่ และสาขาเดียวบนเกาะตั้งอยู่ที่นี่ด้วย ก็เลยแวะไปเจิม ซื้อน้ำ ซื้ออุปกรณ์จำเป็น แปรงสีฟัน ยาสีฟัน บลาๆ (แบบว่าไม่ได้เตรียมมาเลย) คนเยอะมากเลย 7-11 ที่นี่ แต่ของครบนะ มีข้าวกล่องแดง กล่องดำด้วย ราคาก็มิตรภาพ มีการบวกราคาเพิ่มขึ้นมาบ้างเล็กน้อย แต่ก็ไม่ได้โหดมากจนเกินไป

เนื่องจากมาที่นี่แบบงงๆ ไม่ได้วางแผนอะไรมาซักนิด รวมไปถึงที่นอนด้วย ก็เลยเดินไปหาที่เช่ารถมอเตอร์ไซต์ (ซึ่งมีเยอะมากๆ) ราคาอยู่ที่ 200 บาท สำหรับ 1 วัน และ 300 บาท สำหรับ 1 วันกับ 1 คืน (คืนรถก่อนเที่ยงของอีกวัน) ตอนที่ผมไปถึงมันก็ปาเข้าห้าโมงกว่าล่ะ กลัวเช่ารถแล้วไม่คุ้ม ก็เลยไม่เช่าดีกว่า แล้วก็เลยให้พี่วินมอไซต์ช่วยพาไปหาโรงแรมหน่อย ตอนแรกอยากนอนโรงแรมริมหาด แต่เค้าบอกว่าถ้าไม่ได้จองมาคงเต็มหมดแล้วล่ะ แล้วเค้าก็แนะนำให้นอนในตัวตลาดดีกว่า เพราะไปไหนมาไหนสะดวก ปลอดภัยมากกว่า ก็เลยเอาเหอะ ที่ไหนก็ได้ เค้าก็พาไป ค่าห้องอยู่ที่ คืนละ 1,200 บาท (ห้องแอร์ มีเตียงใหญ่) ก็ถือว่าไม่แพงหรอกนะ แต่มาคนเดียวนี่รู้สึกแพงเลย เอาเป็นว่าได้ที่ซุกหัวนอนแล้ว ก็ไปหาทะเลดีกว่า

ก็ให้พี่วินคันเดิมพาไปทะเล เค้าก็พาไปหาดที่คนนิยมมากที่สุด ชื่อว่าหาดตาแหวน

IMG_2722

IMG_2721

IMG_2724

IMG_2727

IMG_2729

เพิ่งมารู้สึกว่า วันนี้มันวันเพ็ญนี่หว่า น้ำขึ้นเยอะมากทีเดียวแหะ หาดที่นี่อุดมไปด้วยเก้าอี้และเตียงผ้าใบ และมีคนเล่นน้ำเยอะมาก ทะเลที่นี่สวยเกินคาดนะ น้ำใสมากกกกก ทีเดียว โดยส่วนตัวแล้วปกติจะค่อนข้างแอนตี้ทะเลอ่าวไทย เพราะชอบทะเลอันดามันมากกว่า ก็เลยไม่ค่อยชอบทะเลอ่าวไทยเท่าไหร่นัก ตั้งแต่สงขลา หัวหิน ชะอำ บางแสน พัทยา เกาะช้าง คือมันก็ทะเลแหละ แต่มันไม่สวย แต่พอมาเห็นที่นี่แล้วต้องคิดใหม่เลย ทะเลอ่าวไทยสวยๆ มันก็มีแหะ! ทะเลที่เกาะล้านสวยครับ น้ำใสเห็นตัวปลา เห็นหิน เห็นทราย ทรายก็นุ่มมาก ไม่ผิดหวังที่มาเลยทีเดียวครับ

IMG_2734

มาคนเดียวก็ถ่ายเซลฟี่ละกันนะ เป็นที่ระลึก ฮาๆ

หลังจากนั้นก็ไปหาของกิน ก็เปิดเน็ตหาร้านดัง ซึ่งส่วนใหญ่ร้านดังๆ ก็อยู่แถวตลาดตรงท่าหน้าบ้านนั้นล่ะ

IMG_2746

IMG_2747

สั่งมาแค่สองอย่างคือปลาหมึกผัดไข่เค็ม กับปลาทอดกระทียม…. กระเทียมจะเยอะไปไหนฟะ! ก็อร่อยดีนะ ส่วนปลาหมึกนะเฉยๆไปหน่อย ราคาอยู่ในระดับ 150-200 บาท รวมข้าวด้วยก็จ่ายไปราวๆ 500 บาทมีทอน (แต่เกือบแดกไม่หมด)

IMG_2748

IMG_2749

IMG_2750

หาของกินต่อ ไหนๆ ก็มาทะเลแล้ว ก็เลยจัดหอยเชลล์มาครึ่งโล (หรือโลนึงหว่า) 200 บาท พร้อมปิ้งให้เรียบร้อย มีแผงแบบนี้อยู่หลายร้านมาก เลือกเอาละกัน รสชาติก็สดดีอยู่ แต่กินคนเดียวพบว่ากินเยอะๆไปแล้วเลี่ยนแหะ….

จากนั้นก็สิงตัวอยู่ในโรงแรม นอนเล่นเน็ต อ่านหนังสือ ไปเรื่อยๆ ชิวๆ คร่อกก Zzzzzzz

ตื่นเกือบเที่ยง ก็เช็คเอาท์ออกจากโรงแรม (ตังค์จ่ายครบตั้งแต่ก่อนเข้าแล้ว) ก็ไปเช่ามอไซต์ล่ะ มีให้เช่าเยอะมาก แถมหลายรุ่น หลายยี่ห้อด้วย ราคาเท่ากันหมดแหละ ส่วนใหญ่ก็เป็นเกียร์ออโต้ทั้งนั้น ข้อดีของเช่ารถที่นี่คือไม่ต้องเติมน้ำมันเอง เพราะรถทุกคันมีน้ำมันให้เต็มถัง (นั้นสิ ให้ตูไปเติมเอง จะไปเติมที่ไหนวะ มันไม่มีปั้มน้ำมันเลยนี่หว่า)

IMG_2751

ขับซูเมอร์เอ็กซ์ดูละกัน แลดูเท่ดี จากนั้นก็ตะเวนขับไปมั้วๆ เรื่อยๆ ตามที่ไปได้ ถนนที่นี่ดีมากตรงปูตัวหนอนตลอดทั่วเกาะ ทำให้ไม่มีปัญหาพวกถนนยุบ ถนนไม่เรียบ ทำให้ขับง่ายมาก (แต่พี่วินบอกว่ากินดอกยางเยอะ ฮาๆ) มีป้ายบอกทางทั้งเกาะนะว่าไปหาดไหน ขี่ไปเรื่อยๆ ไม่หลงแน่นอน

IMG_2752

IMG_2755

IMG_2757

IMG_2758

IMG_2759

ที่นี่มีหลายหาดมากเลย และส่วนใหญ่จะต่างจากหาดตาแหวนที่ไปมาเมื่อวาน คือเป็นหาดโล่งๆ ไม่ได้มีเตียงผ้าใบ บรรยากาศเป็นทะเลจริงๆ น้ำใสสุดๆ เห็นแล้วอยากลงไปเล่นเลยทีเดียว

มีมือคัน หาอะไรมาเขียนทรายเล่น เอิ๊กๆ >w<

IMG_2761

IMG_2762

ขับไปขับมาเจอจุดชมวิวให้ขึ้นไป เป็นพื้นที่ส่วนบุคคลแต่ก็เปิดให้ขึ้นไปได้ตามเวลา มีกล่องรับบริจาคตามศรัทธา ก็ใส่ไป 10 บาท เป็นค่าทำความสะอาดนะ

IMG_2774

IMG_2775

IMG_2776

IMG_2778

IMG_2779

วิวข้างบนสวยทีเดียว เห็นทั้งเกาะแบบฟินๆ ท้องฟ้าก็เป็นใจ สวยใสมากเลยทีเดียว มองออกไปเห็นฝั่งพัทยาด้วยแหะ

IMG_2787

IMG_2788

เริ่มหิวแล้ว ก็เลยไปหาอะไรกินที่หาดตาแหวนแหละ ไก่ย่างน่ากินก็เลยนั่งกินซะเลย ราคา 80 บาท ไม่แพงนะ ชิ้นใหญ่เลย ข้าวเหนียวอีก 10 บาท ส่วนโค้กก็ 20 บาทมั้ง รวมๆ ราคารับได้มากกว่าตามหาดหลายๆ ที่

พออิ่มก็แวะนอนเตียงริมหาด ก็มี 2 แบบ คือแบบเตียงเบาะนุ่มๆ 100 บาท กับเตียงกากๆ 30 บาท เราก็นอนเตียง 30 บาทแหละ อยู่ไกลหาดออกมาหน่อยนึง ขอแค่มีร่มก็พอแล้ว แดดร้อนอิ๊บอ๊ายเลยตอนนั้น 555+

IMG_2794

IMG_2798

IMG_2803

IMG_2804

จำเห็นว่าคนมาเล่นน้ำเยอะมากเลยแหะ คงเพราะ นักท่องเที่ยวจากฝั่งพัทยา ชอบนั่งเรือมาเล่นน้ำที่นี่แบบมาเช้าเย็นกลับแหละ แต่ก็เห็นด้วยนะ มาเล่นน้ำที่นี่ดีกว่าเล่นตรงพัทยาเยอะเลย มีพวก บานาน่าโบ้ท กับเจ๊ตสกีให้เช่าด้วยล่ะ แหล่มเลย รอบหน้าว่าจะมาลองกับเพื่อนๆ

IMG_2807

ก่อนกลับ ก็ถ่ายหาดตาแหวนจากมุมสูงมาให้ดู พบว่าเค้ามีการล้อมบริเวณเป็นระเบียบว่าส่วนที่ให้เล่นน้ำคือตรงนี้นะ ส่วนที่ให้ขับเจ็ตสกี คือตรงนี้นะ แลดูมีการดูแลได้ดีอยู่นะ

ก็เอามอไซต์ไปคืน สรุปเช่าแค่ 4 ช.ม ก็จ่ายไป 200 บาท (คิดเป็น 1 วัน) แล้วก็ขึ้นเรือกลับไปฝั่งพัทยา

IMG_2813

หมดทริป 1 วัน 1 คืน แบบชิวๆ กับการได้มาทะเลสมใจอยาก สรุปแล้วเกาะล้านเป็นสถานที่ที่ดีครับ ผมค่อนข้างถูกใจเลยนะ ยังไงคงมีแวะมาอีกแน่รอบหน้า มาง่าย แถมไม่ไกล ค่าเดินทางก็ถูก ส่วนค่าที่พัก ก็คงต้องลากเพื่อนมาด้วยครับ จะได้มีตัวหาร ฮาๆ

0 Total Views 0 Views Today

One thought on “ความประทับใจกับการมาเกาะล้านครั้งแรก

  1. Pingback: เรื่องราวที่ผ่านมากับ “ปี 2014 ที่กำลังจะผ่านไป” | Bongbank Blog

Comments are closed.