ความล้มเหลวในระบบ Security ของ Nintendo และผลที่เกิดขึ้น

สวัสดีอีกครั้งกับการพูดถึงเรื่องปู่นิน Nintendo ผู้เป็นที่รักของใครหลายๆ คน ในครั้งนี้นั้น เราจะมาพูดถึงช่องโหว่ สิ่งที่เกิดขึ้น ผลกระทบที่นินเทนโด้ได้รับ และวิเคราะห์ถึงแนวทางที่นินเทนโด้ควรทำหลังจากนี้กันว่าควรปรับปรุงอย่างไรเพื่อให้สามารถผลักตัวเองให้ขึ้นมาเป็นผู้ให้บริการระดับมาตรฐานเทียบเท่ากับคู่แข่งเจ้าอื่นๆ ที่มีอยู่ในตลาดกันครับ

Nintendo2

อย่างที่เราทราบกันดีว่า Nintendo นั้นเป็นบริษัทเกมส์แท้ๆ คือทำเกมส์เป็นหลักอย่างเดียว ไม่ได้มีธุรกิจอย่างอื่นเหมือนคู่แข่งอย่าง Sony, Microsoft, Apple อะไรพวกนั้น ดังนั้นสินค้าหลักๆ ของ Nintendo จะมีอยู่ด้วยกัน 2 อย่างใหญ่ๆ คือ

 1. Hardware เกมส์ อาทิ อาทิ Gameboy, NDS, 3DS, Wii, Wii U
 2. Software เกมส์ ซึ่งนินเทนโด้มี Character Brand ที่แข็งแกร่งมากๆ อาทิ เช่น ตระกูลมาริโอ้ ตระกูลเซลด้า ตระกูลโปเกมอน
nintendo-timeline

Hardware สาย Console ของ Nintendo ทั้งหมด

tumblr_mam2z6htki1r2sszso2_1280

Hardware สาย Handheld ทั้งหมดของ Nintendo

Part 1 : เส้นทางการโดนเจาะระบบของปู่นิน

ต้องบอกว่าเครื่องเกมส์ของปู่นินนั้นเป็นเครื่องเกมส์ยอดฮิตในทุกยุค ทุกสมัย น้อยคนนักที่จะไม่เคยเล่น Contra บนเครื่อง Famicom น้อยคนนักที่จะไม่รู้จัก Gameboy (และโปเกมอน) และน้อยคนมากที่จะไม่รู้จักตัวละครชื่อดังของนินเทนโด้อย่างมาริโอ้…. ดังนั้นเครื่องเกมส์ และเกมส์ของปู่นิน จึงเป็นอะไรที่อยู่คู่กับคนทั้งโลกมาในทุกยุคทุกสมัย

แต่ใครจะรู้ล่ะว่า… จริงๆ แล้ว ทุกยุคทุกสมัยของปู่นิน ก็โดนแฮคกันได้หมดนั้นแหละ…

เริ่มจาก….

1291084218

เครื่อง FAMICOM หรือ เครื่อง FR ที่บ้านเราอาจจะรู้จักกันในชื่อนี้ ก็เป็นเครื่องที่ถูกทำของก๊อปออกมาเยอะมากเหมือนกัน เยอะจนคนที่ซื้อไปเล่นก็อาจจะแยกไม่ออกด้วยซ้ำว่าเครื่องตัวเองเป็นของแท้ หรือของปลอม รวมไปถึงม้วนเกมส์ด้วย…

11

เชื่อว่าทุกคนต้องเคยเห็นตลับเกมส์แบบนี้แน่นอน ไม่ว่าจะ 100 in 1 / 1000 in 1 หรือตามรูป 999999999 in 1 (แต่เกมส์แม่งซ้ำกัน) ขอให้รู้เลยว่า ม้วนเกมส์แบบนี้เป็นของปลอม 1000000 % นะครับ

ของแท้เนี่ย 1 ม้วน ต้องมี 1 เกมส์เท่านั้น ตามรูปด้านล่างนี้

89941_1

เนื่องจากสมัย 30 ปีก่อน ที่เครื่องเกมส์ออกมานั้น ยังไม่ได้มีระบบ Security ใดๆ ที่จะป้องกันเครื่องและม้วนเกมส์ได้ เป็นแค่แผงวงจรธรรมดาเท่านั้น การทำเลียนแบบจึงมีเยอะแยะมากมาย

ตลาดที่ใหญ่ที่สุดที่สามารถขายของแท้ได้ นั้นก็คือ ประเทศญี่ปุ่น บ้านเกิดของปู่นินนั้นเอง ที่คนเล่นส่วนใหญ่เล่นของแท้กันหมด

mandarake-galaxy-nakano

ร้านมันดาราเกะ ที่ประเทศญี่ปุ่น ที่ปัจจุบันก็ยังสามารถหาซื้อม้วนเกมส์ Famicom ของแท้ได้

ต่อมาที่ยุคของเครื่อง Super Famicom ที่มีภาพกราฟฟิกอัพเกรดจาก 8bit เป็น 16bit กัน ก็ไม่วายที่จะโดนแฮก

super-famicom-pro

ด้วยสิ่งที่เรียกว่าหัวโปร ทำให้เราเล่นเกมส์จากแผ่นดิสก์ได้

หลายคนอาจจะคิดว่าแผ่นเกมส์ของเครื่อง Super Famicom นั้น หน้าตาแบบนี้…

picture0001

จริงๆ แล้วมันไม่ใช่โว้ยยยย…. ม้วนเกมส์จริงๆ ของเครื่อง Super Famicom ก็ยังเป็นระบบ cartridge ตลับเหมือนกับของ Famicom นั้นแหละ แค่มีไซต์ใหญ่ขึ้นมาหน่อยนึง ตามรูปด้านล่างนี้

11sfc

ในยุคหลังจากนั้น ส่วนใหญ่แล้วจะไม่ค่อยมีการดัดแปลง หรือก๊อปปี้ตัวเครื่องเกมส์กันแล้ว แต่มาเน้นในเรื่องของแผ่นเกมส์ก๊อปปี้แทน เช่นในยุคของ Gameboy / Gameboy Color / Gameboy Advance ที่เน้นก๊อปตัวเกมส์ เพื่อให้นำไปเล่นกับเครื่องแท้ได้มากกว่า ดังรูปด้านล่าง

m0

พวกเกมส์ที่เป็น All in One อะ แน่นอนว่าก๊อปทั้งนั้น ส่วนเกมส์เดี่ยวๆ นี่ก็เรียกว่าแทบแยกไม่ออกเลย ว่าอันไหนของแท้ อันไหนของก๊อป ตัวผมเองก็บอกตามตรงว่าดูไม่เป็นเหมือนกัน นี่ยังไม่แน่ใจเลยว่าแผ่นเกมส์ Pokemon ภาค Gold ที่เคยซื้อไว้สมัยเด็กๆ (รวมถึงเกมส์อื่นๆ ด้วย) จริงๆ แล้วเป็นของแท้หรือว่าของปลอมกันแน่….. แถมดูเองไม่เป็นด้วยสิ แต่เล่นได้เหมือนกันนะ…

ถัดมาในยุคหลังๆ ก็จะเป็นเครื่อง Nintendo DS ที่สร้างปรากฎการณ์ใหม่ให้กับวงการเกมส์ คือการมี 2 จอภาพ เป็นเครื่องที่ขายดิบขายดี เทน้ำเทท่าเลย สร้างยอดขายเป็นกอบเป็นกำให้กับนินเทนโด้ยิ่งนัก

แต่ใช้เวลาไม่กี่ปี ม้วนเกมส์ชนิดพิเศษ แบบใหม่ก็เหมือนจะไม่รอด แต่รอบนี้ไม่ได้ทำตลับเกมส์ก๊อปออกมาเหมือนกับที่ผ่านๆ มาแล้ว แต่เปลี่ยนเป็นการออกตลับ cartridge พิเศษที่สามารถใส่เมม SD Card เอาไว้ที่ตลับ แล้วโหลดเกมส์ใส่ตลับมาเล่นได้เลย…. ยี่ห้อดังที่สุด เห็นจะเป็น R4 ล่ะมั้ง

aid234286-728px-Mod-a-Nintendo-DS-with-an-R4-Flashcart-Step-1

แน่นอนว่าเพราะเป็นตลับที่ใช้แล้ว Bypass ระบบปฏิบัติการของ Nintendo ไปได้เลย ก็จะเข้าสู่หน้า Home ของ R4 หรือของตลับเจ้าอื่นๆ ได้เลยทันที จากนั้นก็เข้าสู่การเล่น NDS สายมารผ่าน Rom กัน

R4-Revolution-for-Nintendo-DS-NDS-Lite

สำหรับในฝั่งของ Wii ก็ไม่รอดเช่นกัน โดยการใช้วิธีการ Mod Chip บางส่วน เพื่อให้สามารถโหลด homebrew channel จาก sd card ได้ จากนั้นก็รันตัว homebrew มาอ่านไฟล์ rom จาก external hdd กันได้เลย

maxresdefault

เครื่อง 3DS และ Wii ก็ถือว่าเป็นเครื่องที่ขายดีมากๆ จนทำลายสถิติ ชนะคู่แข่งเจ้าอื่นๆ หมด ไม่ว่าจะเป็น PS3, PSP, Xbox 360 ต่างก็พ่ายแพ้ให้กับ Wii และ NDS กันทั้งนั้น

ส่วนยอดขายเกมส์ก็… ตลาดเกมส์ที่ขายดีที่สุดของปู่นินก็ยังคงเป็น ที่ญี่ปุ่นเช่นเคย….

Part 2 : สู่ยุคใหม่ของ Nintendo

ในยุคใหม่นี้ เครื่องเกมส์อย่าง 3DS ที่ออกมาตั้งแต่ปี 2011 และ Wii U ที่ออกมาในปี 2012 ต่างก็เป็นเครื่องเกมส์ยุคใหม่ ที่เน้นการเชื่อมต่อแบบออนไลน์มากขึ้น มีอะไรหลายๆ อย่างที่ตามทันเทคโนโลยีเจ้าอื่นๆ เช่น

 • มีระบบ e-shop สามารถดาวน์โหลดเกมส์แบบออนไลน์ได้
 • เล่นเกมส์ออนไลน์กับผู้อื่นผ่านอินเตอร์เน็ตได้
 • มีระบบ OS ในตัว Hardware พร้อมกับการอัพเดต Firmware ได้ผ่านตลับเกมส์ใหม่ๆ หรือผ่านเน็ต

แต่สิ่งที่ล้าหลังของปู่นินนั้นก็คือ….ในยุคที่โทรศัพท์มือถือใช้เทคโนโลยีหน้าจอแบบ Capacitive กันหมดแล้ว แต่นินเทนโด้ยังเลือกใช้หน้าจอทัชสกรีนแบบ Resistive อยู่เลย..

displayFig1

ความแตกต่างนั้นก็เพราะ นินเทนโด้ยังคงเชื่อมั่นในการใช้ปากกา Stylus เป็นตัวช่วยในการเล่นเกมส์มากกว่าการให้ใช้นิ้วของเรากดไปที่จอโดยตรง…. จอสองแบบต่างกันยังไงก็เทียบง่ายๆ คือแบบ Capacitive ใช้นิ้วกดลงไปที่จอได้เลย เหมือนที่เราใช้มือถือ iPhone Android กันในปัจจุบัน ส่วนแบบ Resistive นี่ก็ย้อนไปสมัยพวก PDA Palm หรือ talking Dict อะไรพวกนั้น ซึ่งเค้าเลิกใช้กันไปนานนมแล้ว แต่เครื่องเกมส์ของปู่นินปัจจุบันก็ยังใช้อยู่ครับ

สำหรับ 3DS นั้นก็ต้องบอกว่าเป็นเครื่องเกมส์ที่ขายดีมากตัวนึงเลยก็ว่าได้ รวมไปถึงตัวเกมส์หลายๆเกมส์ ด้วย ด้วยแบรนด์ตัวละครที่แข็งแกร่ง เกมส์ที่หาเล่นจากเครื่องอื่นๆ ไม่ได้ ทำให้คนก็ยังเลือกที่จะซื้อ 3DS ไว้กับตัวเพื่อเล่นโปเกมอน มาริโอ้ เซลด้า หรือเกมส์อื่นๆ อีกมากมาย

2DS-3DS-XL-compare

ตลอด 6 ปีที่ผ่านมา ก็ได้มีการออกเครื่องเกมส์ 3DS มากมายหลายรุ่น ตั้งแต่ 3DS / 3DS XL / 2DS / New 3DS / New 3DS XL

สำหรับในเรื่องของการแฮคก็ต้องบอกเลยว่า หลังจากเข้าสู่ยุคที่เครื่องเกมส์สามารถอัพ Firmware ได้เรื่อยๆ (ถูกบังคับให้อัพตามตลับเกมส์ที่ออกใหม่ หรือเมื่อต้องการต่อเน็ตเล่นออนไลน์) ทำให้ Nintendo สามารถ Fix จุดผิดพลาดเพื่ออุดช่องโหว่การ Jailbreak เครื่องได้ตลอดเวลา

ดังนั้นการแฮคที่ได้เห็นกันก็คือการแฮคด้วยการใช้ตลับ เพื่อให้เล่นเกมส์ NDS บน 3DS ได้เป็นส่วนใหญ่ ยังไม่สามารถเล่นเกมส์ 3DS ได้อย่างสมบูรณ์นัก

3DS-R4-Card-Hack1

การใช้ตลับเพื่อเล่นเกมส์เถื่อน 3DS เป็นอะไรที่ทำได้ยากอยู่ ต้องอัดตัวเกมส์เข้าไปในตลับอะไรทำนองนั้น

LE2TQ7n

แต่นั้นล่ะ ทุกระบบย่อมมีจุดอ่อน หลังจากใช้เวลามาอย่างนานนมหลายปี เหล่า Hacker ก็สามารถร่วมกันเจาะตัว 3DS ได้สำเร็จแบบ Full Hack | 3DS Hacking istory 

กล่าวก็คือ สามารถเจาะลงไปได้ถึงตัว Boot loader ของเครื่อง Nintendo 3DS และสร้าง Custom Firmware มาเขียนทับเพื่อ Bypass ระบบ Security ต่างๆ ของ Nintendo ได้หมดเกลี้ยง

 

Part 3 : ช่องโหว่ของ Nintendo

เนื่องจากตัว 3DS ก็เป็นตัวเครื่องที่มีระบบปฏิบัติการรันอยู่ รวมไปถึงซอฟต์แวร์ที่แถมมากับเครื่อง เช่น ตัว Web Browser ที่เอาไว้เข้าเว็บไซต์ แฮกเกอร์ก็ได้อาศัยช่องโหว่ของตัว Web Browser นี้ในการสั่งรัน Exploit เพื่อให้สามารถเข้าถึงตัวซอฟต์แวร์ Homebrew ที่แฮกเกอร์สร้างขึ้นมา จากนั้นก็ใช้วิธีการบางอย่างเพื่อให้สามารถเข้าถึงสิ่งที่ต้องการได้

สำหรับ Exploit ต่างๆ ของ 3DS ก็สามารถดูได้จาก | List of 3DS exploits

ในอดีตนั้น การ Jailbreak ก็จะขึ้นอยู่กับ Firmware ของเครื่องที่จะทำ และ Nintendo ก็มีการออก patch มาอัพเดต Firmware เรื่อยๆ เพื่อป้องกันการโดนเจาะในจุดต่างๆ ยกเว้นเสียจากช่องโหว่ browserhax ที่ยังไม่มีการแก้ไข ทำให้ Hacker สามารถใช้ช่องโหว่ตัวนี้ในการ Downgrade Firmware ลงมาที่ Firmware เก่าที่ต้องการได้ จากนั้นก็ใช้ช่องโหว่ใน Firmware เก่า (ที่ปู่นินอัพเกรดแก้ไปแล้ว) เพื่อปลดล็อกระบบ Security ต่างๆ อีกทีนึง…

ทำไมต้อง Firmware 9.2.0 ?

เนื่องมาจาก Firmware เวอร์ชั่นนี้นั้นมีช่องโหว่ที่ทำให้สามารถรัน Exploit ที่จะทำให้ทะลุไปถึงตัว CPU Arm9 ที่เครื่องใช้ มีชื่อว่า arm9loaderhax จากนั้นก็ดาวน์เกรดเครื่องกลับไปยัง Firmware 2.1.0 (เก่ามากๆ) และดั้มตัว OTP หรือที่เรียกว่าเป็น Private Key ของเครื่องออกมาได้ (OTP เครื่องใคร เครื่องมัน ใช้แทนกันไม่ได้) จากนั้นก็นำ OTP ตัวนี้มา Sign เพื่อสร้าง Custom Firmware ที่จะปลดล็อก Boot Loader เพื่อให้ได้สิทธิ์ในการควบคุมระบบแบบเบ็ดเสร็จนั้นเอง

arm9-850x250

ขั้นตอนการทำงานของ ARM9LOADERHAX

แน่นอนว่าหลังจากสามารถรัน Custom Firmware บนเครื่องได้แล้ว การรัน Homebrew ต่างๆ ที่สร้างมาก็ไม่ใช่เรื่องยากใดๆแล้ว…

 • สามารถเล่น Emulator เพื่อจำลองเกมส์ต่างๆ ได้ Famicom, Super Famicom, Gameboy, NDS ก็สามารถเล่นได้
 • Homebrew ต่างๆ ทั้งการ Dump ข้อมูลออกมาจากตลับเกมส์ของ 3DS ก็ทำได้ หรือที่เรียกว่า Backup Game
 • Free Shop…..

Part 4 : ช่องโหว่ระบบออนไลน์ของ Nintendo

การแฮคได้นั้น โดยส่วนมาก เราก็จะแยกความเห็น ในมุมมองแฮกเกอร์กับมุมมองสายมืดออกจากกัน…. เช่นเจลเบรคไอโฟนก็จริง แต่ไม่ได้บอกนะว่าเอาไปทำอะไรต่อ….

แต่ก็เลี่ยงไม่ได้ที่จะบอกว่า การแฮคได้ ก็คือการปลดล็อก Security ต่างๆที่ระบบมี รวมไปถึงการเข้าถึงแอพพลิเคชั่นต่างๆ โดยสมบูรณ์

14218240_10154448404439235_1469520428_n

Free Shop ก็เป็นอีกหนึ่งแอพพลิเคชั่นนึงที่มีคนทำขึ้นมาเหมือนเป็น App Store ปลอม (ล้อเลียนกับ e-Shop ของ 3DS) เพื่อให้สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นบน 3DS ได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่การสร้าง App ตัวนี้ขึ้นมา ก็มาจากช่องโหว่ความปลอดภัยทางออนไลน์ของนินเทนโด้นี้แหละ…. เพราะว่า เกมส์ที่เราโหลดได้จาก Free Shop นั้น…

คือการโหลดมาจาก Server ของนินเทนโด้โดยตรง

แล้วมันทำได้ยังไงเนี่ย? นี่มันยิ่งกว่าสร้าง Store เถื่อนอีก มันคือการสร้างทางเข้าหลังบ้านเพื่อให้สามารถดาวน์โหลดเกมส์บน e-Shop ของ Nintendo ได้ฟรีๆ เลย มันทำงานได้ยังไง มาดูกัน…

ระบบการเชื่อมต่อระบบ 3DS กับ e-Shop

สิ่งที่ควรรู้เกี่ยวกับเรื่อง Store ของ Nintendo จะมีดังนี้..

 • นินเทนโด้มีการล็อกโซนของเครื่องเกมส์ และตัวเกมส์ ออกเป็น 3 โซนด้วยกัน คือ US / JP / EU
 • เครื่อง 3DS แต่ละโซน จะเล่นได้เฉพาะแผ่นเกมส์ในโซนเดียวกันเท่านั้น และสามารถใช้ e-shop ในโซนเดียวกับเครื่องที่ซื้อมาเท่านั้น
 • เรียกภาษาบ้านๆ ว่า “ล็อกโซน”
 • ไม่จำเป็นต้องมี Account Nintendo ก็สามารถโหลดเกมส์จาก e-shop ได้

เนื่องจากนินเทนโด้ไม่ได้บังคับใช้ระบบ Authentication ด้วย Username/Password เป็นหลัก เหมือนกับ Store อื่นๆ (เช่น App Store, Play Store, PSN)

แต่โดย Default แล้วจะใช้วิธีการเช็คว่าตัวเครื่อง Client ที่เชื่อมต่อเข้ามาที่ e-Shop เป็นเครื่อง Region อะไร และพาไปเข้า Store ไหน หลังจากดาวน์โหลดสิ่งต่างๆ ออกมา ก็จะเช็คที่ตัวเครื่องเท่านั้น โดยเครื่องเดิมที่โหลดก็สามารถดาวน์โหลดซ้ำได้บนเครื่องเดิมเท่านั้น ไม่สามารถไปโหลดเกมส์ซ้ำที่เครื่องอื่นได้

(ภายหลังมีระบบ Nintendo ID ขึ้นมา ทำให้สามารถย้ายเกมส์ไปเครื่องอื่นได้ผ่านระบบ ID นี้ แต่ก็ไม่ได้บังคับใช้แต่อย่างใด)

พูดกันภาษาบ้านๆ ว่า นินเทนโด้เชื่อถือตัวเครื่อง 3DS ที่เชื่อมต่อเข้ามาหา

ดังนั้นเมื่อ Hacker สามารถเจาะเครื่องได้สมบูรณ์แบบ เข้าถึง Private key ของเครื่องที่ Nintendo เชื่อถือได้ การใช้ CFW เชื่อมต่อเข้าไปทีเซิร์ฟเวอร์ของ Nintendo เองก็เป็นเรื่องที่ Nintendo ไม่สามารถแยกแยะได้ ว่าเครื่องที่ต่อมาเป็นเครื่องที่เป็น OFW หรือ CFW กันแน่…

SOFTWARE SECURITY 101: DO NOT TRUST THE CLIENT

(คำกล่าวจากมิตรสหายท่านหนึ่ง)

ทำไมถึงใช้ Free Shop แล้ว Nintendo จับไม่ได้?

ในการเชื่อมต่อกับ Nintendo Store เพื่อโหลดเกมส์นั้น มันจะมีสิ่งที่เรียกว่า Titlekey ของเกมส์แต่ละเกมส์ เป็นเลขคงที่ จากนั้นระบบ e-shop จะเอา Titlekey ของเกมส์ที่เราโหลด ผูกเข้ากับ OTP ของเครื่อง Client ที่โหลด และ Gen ออกมาเป็นเลขใหม่เฉพาะเครื่องของเรา เกมส์ที่ดาวน์โหลดมาจึงเป็นเกมส์ที่จะเล่นได้เฉพาะบนเครื่องเราเท่านั้น เอาการ์ดไปเล่นบนเครื่องอื่นก็จะเล่นไม่ได้ เพราะต่างเครื่อง OTP ก็จะต่างกัน

วิธีการของ Hacker ในการสร้าง Store เถื่อนก็คือ…

2016-09-02 17_19_17

กดซื้อเกมส์ทั้งหมดบน e-shop เพื่อเอา Title Key ของทุกเกมส์ที่มีอยู่บน e-shop ออกมานั้นเอง…

แน่นอนว่าเมื่อเรามี Titlekey ของเกมส์ทุกเกมส์แล้ว ก็สามารถสร้าง Tools ที่เอาไว้ใช้ Sign Title key ของเกมส์ เข้ากับ OTP ของเรา จนได้ Key เฉพาะเครื่องของเราที่ทำให้สามารถ Play game ที่ดาวน์โหลดมาได้นั้นเอง

 

ดังนั้น เมื่อเรามี OTP ของเครื่องเกมส์เราที่ Nintendo เชื่อถืออยู่แล้ว และ Bypass ข้ามการตรวจเช็คจาก Nintendo ไป เราก็สามารถดาวน์โหลดเกมส์จาก Server ของ Nintendo ผ่าน Free Shop และ Sign เกมส์ที่ดาวน์โหลดมาเพื่อให้สามารถเปิดเล่นได้นั้นเอง…

Part 5 : Nintendo ควรรับมืออย่างไรดี

จริงๆแล้ว การ Hack แบบสมบูรณ์ของ 3DS นี้ ทำสำเร็จเสร็จสิ้นมาตั้งแต่เดือน มีนาคม 2016 แล้ว หลังจากนั้นก็มี Tools ต่างๆ ออกมาเพื่อให้ทำได้ง่ายยิ่งขึ้นมาเรื่อยๆ เรียกว่าผ่านมา 6 เดือนแล้ว สิ่งที่ Nintendo ทำได้นั้นก็คือการออก Firmware เวอร์ชั่น 11.0.0 ออกมา เพื่อป้องกันไม่ให้คนสามารถ Downgrade กลับไป FW 9.2.0 เพื่อทำตามขั้นตอนได้

ส่วนสำหรับคนที่สามารถ Jailbreak ได้สำเร็จไปแล้ว ถึงอัพเดทซอฟต์แวร์ FW เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด 11.0.0 ก็สามารถป้องกันการเขียน Recovery จาก Nintendo ได้ เพราะตัว hack tool ที่ใช้นั้น จะไปทำการ Lock การเขียนของ Recovery Partition ไม่ให้ Nintendo เข้ามาเขียนทับได้ เรียกได้ว่า ป้องกันการป้องกันของ Nintendo อีกที แบบสมบูรณ์สุดๆ

ในส่วนของ Free Shop นั้น การปรับแก้ไขเพื่อป้องกันคนเข้ามาโหลดเกมส์ฟรี ก็อาจจะต้องทำการรื้อระบบ e-shop มาทำใหม่ทั้งหมด เพื่อแก้ไขการ Authentication ใหม่ทั้งหมด ก็ถือว่าเป็นเรื่องยุ่งยากมากเลยทีเดียวล่ะ ดังนั้นคิดว่าในมุมมองของ Nintendo ก็คงจะไม่แก้อะไรเพิ่มไปมากกว่านี้แล้ว แต่ไว้ค่อยแก้ไขที่ระบบของเครื่องเกมส์ Gen หน้าอีกทีนึง ที่น่าจะดีขึ้นยิ่งกว่านี้แน่นอน

Part 6 : สิ่งที่ Nintendo ควรปรับปรัง (ในความคิดผม)

 1. ยกเลิกระบบ Region Lock ได้แล้ว ในเมื่อทั้ง Sony และ MS ก็ยกเลิกไปกันหมดแล้ว ปลด Region Free ซะ ใครซื้อแผ่นจากโซนไหนมาก็ให้สามารถเล่นได้ จะโหลด DLC อะไรได้ไม่ได้อีกเรื่องนึง
 2. ยกเครื่องระบบ e-shop ใหม่ทั้งหมด เป็นใช้ระบบ Account Authentication เหมือนกับสโตร์ชั้นนำอื่นๆ ทั้งหลาย เลิกล็อก Client กับ Store แบบนี้ซักที (มันย้ายเครื่องลำบากรู้มั้ย)
 3. ทำระบบออนไลน์ให้สามารถใช้งานได้ดีมากกว่านี้ เพราะจากปัจจุบันจะเห็นว่าเกมส์ Multi Player ของ Nintendo ดีแค่แบบ Offline แต่แบบ Online ยังแพ้ค่ายอื่นมากนัก
 4. เปลี่ยนหน้าจอไปใช้จอทัชสกรีนแบบ Capacitive ได้แล้วโว้ย…

Part 7 : เล่นแท้ หรือเล่นเถื่อน ?

สำหรับอันนี้นั้น อยู่ที่ตัวคุณเลยครับที่จะเป็นคนตัดสินใจเอง ว่าเมื่อ Jailbreak แล้วจะทำอะไรต่อไป มีทางเลือกให้เลือกมากมาย

 • Jail break เพื่อทำ Region Free หลังจากนี้สามารถซื้อแผ่นแท้โซนไหนมาเล่นก็ได้
 • Jail break เพื่อลง Homebrew ที่น่าสนใจ
 • Jail break เพื่อทำ Game backup / Save backup จากตลับแท้ของตัวเองเก็บเอาไว้
 • หรือ… Jail break เพื่อ…….

มันก็อยู่ที่ตัวคุณนั้นแหละครับ ว่าจะใช้ทำอะไร

0 Total Views 0 Views Today