ปิดบริการเว็บไซต์ Open Tracker “Bakadetsu.net”

Untitled-1

การที่จะประกาศปิดตัวเว็บไซต์ซักเว็บไซต์นั้นเป็นเรื่องที่ทำใจได้ลำบากทีเดียวในฐานะคนก่อตั้งเว็บ เจ้าของเว็บ คนพัฒนาเว็บ โดยเฉพาะเว็บไซต์ที่เปิดมานาน ยิ่งนานหลายปี ก็ยิ่งมีความรู้สึกผูกพันธ์ไปกับมัน และวันนี้….หนึ่งในเว็บไซต์ที่ผมสร้างมันขึ้นมา Bakadetsu.net ก็คงจะถึงเวลาแล้วล่ะที่มันจะปิดตัวลง

ประวัติโดยสังเขป

Bakadetsu อ่านว่า บากะเดทสึ เป็นเว็บไซต์ให้บริการ Open Tracker สำหรับแจกจ่าย Torrent ซึ่งเน้นหนักในสายอนิเมะญี่ปุ่น โดเมนนี้ถูกจดขึ้นเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2008 ซึ่งเป็นโดเมนที่จดตรงกับวันเกิดของผมเอง ความตั้งใจเริ่มแรกคืออยากทำเป็นเว็บแนวๆ รีวิวอนิเมะรายสัปดาห์ (Spoil) แต่ด้วยความที่ไม่มีความสามารถในการสร้าง Content ที่เป็นเนื้อหาซักเท่าไหร่ ก็เลยปล่อยโดเมนทิ้งไว้ จนประมาณปลายเดือนมกราคม 2009 ก็ดันคิดอยากทำเว็บไซต์ Torrent Tracker โดยเลียนแบบเว็บหอสมุด ก็เลยไปขุดหา Open Source ที่พอจะเข้าท่ามาตัวนึง แต่ว่าแทบทั้งหมดเลยส่วนใหญ่เป็น Tracker แบบสมาชิก มีระบบ Passkey อะไรครบ ซึ่งเหมาะสำหรับเว็บแบบ Member Only แต่นั่นไม่ใช่จุดประสงค์ที่ตั้งใจไว้ ก็เลยต้อง Customize โค้ดเพิ่มเติมอยู่พอสมควร เพื่อตัดระบบ Tracker ให้ไม่ต้องผูกกับระบบสมาชิก จนได้มาเป็น Bakadetsu ดังที่เห็นอยู่ คือเป็น Open Tracker ที่ใครก็สามารถโหลดได้ แต่ถ้าต้องการอัพโหลด ต้องเป็นสมาชิกอะไรทำนองนั้น

2009-bakadetsu-net

Bakadetsu.net [Feb 2009]

หลังจากนั้นก็มีปรับปรุงระบบเพิ่มห้องแชตแบบ Ajax Chat เข้ามา ซึ่งก็สร้างความคึกคักให้กับเว็บไซต์ได้ดีทีเดียว เว็บไซต์เริ่มจาก Torrent ที่ส่วนมาก เราเป็นคนอัพเองด้วย Colo ที่เช่าเอาไว้ ซึ่งหลังจากเปิดได้ซักระยะ เริ่มมีคนรู้จักก็เริ่มมีแฟนซับหลายๆ ค่ายมาแจมด้วย จากนั้นก็มีระบบ Forum เพิ่มเข้ามาในปี 2010 และทางเว็บก็ได้รับ Donate ทาง True Money ด้วย

screencapture-web-archive-org-web-20100624083609-http-www-bakadetsu-net

Bakadetsu.net [Jun 2010]

การพัฒนาหลังจากนี้ส่วนใหญ่จะเป็นการพัฒนาเกี่ยวกับการเชื่อมโยงกับอนิเมะ และค่ายแฟนซับเป็นส่วนใหญ่ มีระบบแอดข้อมูลอนิเมะและค่ายแฟนซับ เพื่อลิ้งค์ไปยังเว็บไซต์หรือแฟนเพจของค่ายแฟนซับ มีกิจกรรมซึ่งร่วมกับเว็บไซต์ Tirkx ในการเล่น Lotto เพื่อแจก Invite อะไรทำนองนั้นด้วย ก็ได้รับเสียงตอบรับที่ดีทีเดียว

screencapture-web-archive-org-web-20101229101340-http-www-bakadetsu-net

ช่วงปลายปี 2010 มีการเปลี่ยนไอค่อนแสดงหมวด เพื่อให้ดูดีกว่าเดิม เพิ่มการคอมเม้นท์ Torrent ด้วย Facebook Comment ตามสมัยนิยมขณะนั้น การแชร์ไปยัง Social Network และเพิ่มระบบ Magnet URL ที่กำลังฮิตอยู่ในหมู่เว็บ Tracker เมืองนอก ซึ่งในไทยมีคนใช้ไหมก็ไม่รู้ แต่เจ้าของเว็บอยากทำให้มันมี

ช่วงเดือน มีนาคม 2011 เว็บ Bakadetsu ก็ได้มีการจัดมีทติ้งเล็กๆ ครั้งแรกกันที่ร้านเซนไดราเมนม็อคโคริ แถวๆ เอกมัย ก็มีเพื่อนๆ มาร่วมมีทติ้งกันอย่างอบอุ่น รวมไปถึง @chuymaster ที่มาแจมจากญี่ปุ่นเลยทีเดียว และเนื่องจากช่วงนั้นเป็นช่วงที่ประเทศญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหาภัยพิบัติจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิ ทางเราก็เลยมีการเปิดกล่องรับบริจาค เพื่อนำเงินบริจาคไปร่วมช่วยเหลือคนญี่ปุ่นกัน ซึ่งชุยซังก็เป็นคนอาสานำเงินส่วนนั้นไปส่งให้กับองค์กรที่รับเงินบริจาคถึงที่ญี่ปุ่นเลยทีเดียว

อีกทั้งเว็บ Bakdadetsu ก็ขึ้นชื่อเรื่องการเล่นอะไรแปลกๆในวัน April Foolday ทุกๆปี เราก็จะมีอะไรสนุกๆ เกิดขึ้น เท่าที่จำได้ก็จะมี

  • Invert เว็บไซต์ทั้งเว็บให้กลับขาวเป็นดำ หรือกลายเป็นสีขาวดำทั้งเว็บ (ใช้ Java Script ช่วย)
  • โหลดไฟล์ Torrent แบบสลับกันมั่วทั้งเว็บ (แก้ไฟล์ Download Torrent ให้ Random เลข ID ของ Torrent ให้ไม่ตรงกับ Torrent ที่เลือกโหลด)
  • ประกาศปิดเว็บไซต์แบบหลอกๆ

ในช่วงปลายปีก็ได้มีการเพิ่มระบบ Complete Pack เข้ามาเพิ่มเติม เพื่อช่วยให้โหลดอนิเมะแบบ Pack ตั้งแต่ต้นจนจบได้ง่ายขึ้น เขียนระบบเพิ่มโดยการเพิ่มฟิล์ดให้ติ๊กเพิ่มตอนอัพโหลดกับทำหน้า complete เพิ่มเข้ามา ก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี

ในช่วงปี 2012 เว็บไซต์ Bakadetsu ก็ไม่ค่อยได้มีการอัพเกรดระบบอะไรมากนัก เนื่องจากเป็นช่วงที่เว็บ Alive เปิดพอดี ทางผมจึงทุ่มแรงไปลงทางนั้นมากกว่า แต่เว็บไซต์ bakadetsu ก็ยังมีทั้งขาจรและขาประจำคอยสิงอยู่เรื่อยๆ ดัง Stats ด้านล่าง

สถิติคนเข้าชมเว็บไซต์ Bakadetsu ประจำปี 2009

สถิติคนเข้าชมเว็บไซต์ Bakadetsu ประจำปี 2009

สถิติคนเข้าชมเว็บไซต์ Bakadetsu ประจำปี 2010

สถิติคนเข้าชมเว็บไซต์ Bakadetsu ประจำปี 2010

สถิติคนเข้าชมเว็บไซต์ Bakadetsu ประจำปี 2011

สถิติคนเข้าชมเว็บไซต์ Bakadetsu ประจำปี 2011

2014-08-15 15_46_30-สถิติเว็บไซต์ประเทศไทย __ Stats in Thailand -

สถิติคนเข้าชมเว็บไซต์ Bakadetsu ประจำปี 2012

ปี 2012 นี่น่าจะถือเป็นช่วงพีคสุดๆ ของเว็บไซต์ Bakadetsu ได้เลยทีเดียว ด้วยจำนวนคนเข้าเว็บไซต์ต่อเดือนที่สูงถึง 2 แสน UIP ในเกือบทุกเดือน

ช่วงต้นปี 2013 ในช่วงที่ผมทำเว็บ Alive จนได้รู้จักกับ Bootstrap ผมจึงคิดว่า ควรจะมาบูรณาการเว็บ Bakadetsu ซักหน่อย หลังจากที่ห่างหายการพัฒนาไปนาน ก็ทำการรื้อโครงสร้าง Theme ของเว็บไซต์ใหม่ และเปลี่ยนมันให้เป็นแนวๆ Bootstrap ซึ่งผมก็มองว่ามันดูสวยดีนะ… ดูล้ำจากเดิมเยอะเลย ซึ่งเสียงตามรับก็ค่อนข้างออกมาดีทีเดียว รวมถึงการเพิ่มระบบให้อัพโหลดรูป Screen Shot ไปที่ Upic อัตโนมัติได้เลยด้วย

และในช่วงนี้ ก็ได้มีการร่วมมือกับเว็บไซต์ Menome ซึ่งทำเกี่ยวกับข้อมูลอนิเมะ และค่ายแฟนซับ โดยได้มีการเชื่อมต่อ API เพื่อดึงข้อมูลอนิเมะ และข้อมูลค่ายแฟนซับมาแสดงแบบอัตโนมัติ

2013-bakadetsu-net

Bakadetsu.net [Mar 2013] with New Theme

ซึ่งเว็บไซต์ Bakadetsu ก็ยังคงทำงานอยู่ตลอดมา มีการเปลี่ยนนย้ายเครื่องเซิร์ฟเวอร์อยู่บ่อยๆครั้ง แต่เว็บก็ยังทำงานได้ดีของมันในฐานะ Open Tracker ถึงแม้ตัวโค้ดจะค่อนข้างแดกระบบอยู่บ้าง ด้วยความที่ Optimize โค้ดไม่ค่อยเก่งเท่าไหร่ รวมถึงตัว Announce ของ Tracker เองก็ค่อนข้างที่จะกิน CPU พอสมควรเลยล่ะ

ปี 2013 นี้ จำนวนผู้ใช้งานเริ่มลดลง เพราะคนหันไปเสพย์สื่อในช่องทาง Streaming มากขึ้นแทนการดาวน์โหลด ซึ่งเว็บไซต์ Alive ก็เป็นเทรนด์หลักที่ช่วยทำให้เกิดการ Streaming อนิเมะมากขึ้น (ไม่นับ Mthai ละกัน) รวมไปถึงเว็บไซต์อนิเมะเจ้าใหญ่อย่าง Tirkx ก็เริ่มเปิดระบบ Streaming บ้าง เว็บ Bakadetsu เลยค่อยๆ หมดบทบาทลงไป

2014-08-15 15_46_52-สถิติเว็บไซต์ประเทศไทย __ Stats in Thailand - ข้อมูลสถิติรายเดือนของปี 2013 ของ

สถิติคนเข้าชมเว็บไซต์ Bakadetsu ประจำปี 2013

รวมไปถึงปี 2014 ที่คนเริ่มน้อยลงอย่างเห็นได้ชัด คนใน Chatbox ก็เริ่มทยอยๆ หายไป สิงสู่ที่อื่นๆ ฮาๆ จากแชตบ๊อกที่ไม่เคยหลับก็กลายเป็นแชตบ็อกที่ไม่เคยตื่นอีกเลย 555+

หน้าแชตบ๊อกที่โล่ง ไม่มีคนเลย

หน้าแชตบ๊อกที่โล่ง ไม่มีคนเลย

BakaDetsu Tracker Site - Upload 2014-08-15 14-01-18

หน้าอัพโหลด Torrent รวมถึงหน้าเว็บที่ได้รับการปรับปรุงใหม่

และเนื่องจากทางเว็บ Menome ก็ได้มีการปิดตัวลงไปแล้วเช่นกัน จึงได้นำส่วนของ API ที่เชื่อมต่อออกไป อ่อ ช่วงปี 2013 มีการประกวดแบนเนอร์ด้วย ซึ่งผู้ชนะก็คือผู้ที่ทำแบนเนอร์รูปด้านบนให้นั้นเอง ต้องขอขอบคุณมากๆ เป็นรูปที่ผมค่อนข้างชอบมากเลยทีเดียว ไม่แน่ใจว่าได้มอบของรางวัลให้หรือยังด้วย? คือจำไม่ได้จริงๆ ต้องขออภัยด้วยนะฮะ (_/\_)

หน้าแสดงข้อมูล Torrent ของเว็บไซต์ Bakadetsu

หน้าแสดงข้อมูล Torrent ของเว็บไซต์ Bakadetsu

หน้าแสดง Torrent อันล่าสุดที่ได้ปรับแก้มา (อันก่อนๆ ไม่สามารถหา Archive ภาพไว้ได้) ซึ่งผมว่าเป็นหน้า Torrent ที่ผมชอบมากเลยนะ แสดงผลได้สวยงามดี ข้อมูลต่างๆ ดูได้ง่าย ส่วน Chart ด้านขวา ก็ใช้โดยการต่อกับ Google Chart เอาแบบง่ายๆ ตอนทำก็ไม่รู้จะทำไปทำไม ไม่รู้มีประโยชน์ไหม ก็แค่อยากลองทำดูแค่นั้นแหละ 555+

หน้าเว็บไซต์ล่าสุดที่ได้ Capture เก็บเอาไว้

BakaDetsu Tracker Site 2014-08-15 13-58-54

ภาพอัพเดทสุดท้ายของเว็บไซต์ Bakadetsu เดือนสิงหาคม 2014

สำหรับสถิติ คนเข้าชมของปี 2014 ที่ลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ก็ยังมีผู้เข้าชมอยู่ถือว่าเยอะพอสมควรเลย

2014-08-15 15_47_10-สถิติเว็บไซต์ประเทศไทย __ Stats in Thailand -

สถิติคนเข้าชมเว็บไซต์ Bakadetsu ประจำปี 2014

ข้อมูลสถิติรายปีของเว็บไซต์ Bakadetsu ตลอดระยะเวลา 6 ปี

ข้อมูลสถิติรายปีของเว็บไซต์ Bakadetsu ตลอดระยะเวลา 6 ปี

Fanpage ของ Bakadetsu ที่ไม่ค่อยได้อัพเดทอะไรเลย แต่มีคน Likes ถึง 17k

Fanpage ของ Bakadetsu ที่ไม่ค่อยได้อัพเดทอะไรเลย แต่มีคน Likes ถึง 17k

สำหรับ Entry นี้นั้นก็เขียนขึ้นมาเพื่อเล่าประวัติความเป็นมาของเว็บไซต์ Bakadetsu ตลอดระยะเวลา 6 ปี ที่ได้เปิดเว็บไซต์นี้ขึ้นมา ซึ่งหลายๆอย่าง ผมก็จำไม่ได้หรอก แต่ผมก็คิดว่าผมได้รับอะไรหลายอย่างมากเลยทีเดียวจากเว็บไซต์แห่งนี้ (รวมไปถึงการได้รู้จักเจ้านายคนปัจจุบันที่ชวนผมมาทำงานจากการคุยกันในแชตบ๊อกของเว็บ Bakadetsu เองด้วย 555+)

ผมก็หวังว่าตลอดระยะเวลากว่า 6 ปี ที่เว็บไซต์แห่งนี้เปิด จะช่วยมอบความสุข มอบเสียงหัวเราะให้กับทุกๆคนที่เข้ามายังเว็บไซต์แห่งนี้ ผมเองต้องขอขอบคุณทุกๆคน ไม่ว่าจะเป็น ปิงปิง ผู้ที่ช่วยกันพัฒนาเว็บไซต์นี้ขึ้นมา ชุยซัง ที่คอยสนับสนุนเว็บไซต์ด้วยดีมาตลอด และเป็นแรงผลักดันให้ผมพยายามพัฒนาเว็บให้ดียิ่งขึ้น น้องมนัสวิน เจ้าของเว็บ menome ที่คอยช่วยเหลือในการเชื่อมต่อเว็บไซต์ ศร แห่ง Tirkx ที่ให้ Invite กว่า 2500 โค้ดมาแจกในกิจกรรมของเว็บ แฟนซับ ทุกๆค่าย ทุกๆ คนที่ทำซับมาอัพโหลดลงที่นี่ และสุดท้ายนี้ ขอขอบคุณทุกๆคนที่ได้เข้ามายังเว็บไซต์ Bakadetsu แห่งนี้

0 Total Views 0 Views Today