แนวทางการสมัคร “Apple Developer แบบ Company”

2557-11-25 15_51_53-Apple Developer Programs - Apple Developerการสมัคร Apple Developer Program หมายถึงการเข้าร่วมเป็น Developer กับทาง Apple โดยสามารถที่จะเข้าถึง Tools ต่างๆ ที่ใช้พัฒนา Application บน Platform ของบริษัท Apple มีการแบ่งออกเป็นสองหมวดใหญ่ๆ คือ iOS Apps และ MAC Apps โดยปกติแล้วคนทั่วไปก็สามารถเข้าถึงเครื่องมือที่ใช้ในการ Develope ได้อยู่แล้ว เพียงแต่หากต้องการที่จะ Publish Apps ของเราผ่านทาง Store ของ Apple นั้นจำเป็นต้องมีการสมัครเข้าร่วมโปรแกรมดังที่กล่าวด้านบนเสียก่อน

เราจะมาโฟกัสถึงเฉพาะ iOS Apps Developer Program หรือการส่ง Apps บน Platform iOS ของ Apple ขึ้นสู่ Appstore ซึ่งจะมีการแบ่งชนิดของ Developer เป็น 2 หมวด คือ Individual และ Company/Organization

Always select the individual if youre going for regular development it is very important. Apple is very picky when it comes to these thing and it will always go out and find out what the truth is. Another thing that you want to always select is the  digital accessibility services field if you havent so Apple can give you those json package in the software.

 

2557-11-25 15_58_35-Apple Developer Program Enrollment

ข้อแตกต่างระหว่าง 2 แบบ นี้หลักๆ จะมีดังต่อไปนี้

  • ชื่อที่ใช้ในการ Publish Apps ถ้าแบบแรกก็ต้องเป็นชื่อบุคคลทั่วไป โดย Apple จะบังคับให้ใช้ชื่อตามคนที่สมัคร โดยต้องใช้ชื่อ-นามสกุลจริงเท่านั้น เพราะต้องใช้ให้ตรงกับชื่อบัญชีธนาคารที่จะรับเงิน (กรณีมีการขาย Apps)
  • การจัดการ Team ถ้าแบบแรก ก็จะเป็นทีมคนเดียว แต่ในแบบหลังจะสามารถเพิ่ม Account ของสมาชิกคนอื่นเข้ามาในทีมได้ มีการแบ่ง Role Management ที่ดีกว่า (นิดนึง)
  • การรับเงินในนามนิติบุคคล
  • ข้อกำหนดเรื่องภาษี

หลักๆ ที่รู้มีเท่านี้ แต่คงมีอย่างอื่นอีก (มั้ง) ไปอ่านกันเอาเองละกัน ฮาๆ

สำหรับในกรณีบุคคลทั่วไปนั้น ถ้าเขียน Apps เอง รับเงินเอง หรือทำเป็นทีมเล็กๆ ก็ใช้แบบปกติไป แต่ในกรณีที่เป็นบริษัท ก็จำเป็นต้องสมัครแบบ Company แน่นอนว่าสมัครไม่ง่ายนัก ยิ่งเฉพาะกับคนไทยด้วย ผมมีประสบการณ์ในการสมัครทั้งสองแบบมาแล้ว แต่จะมาอธิบายถึงขั้นตอนของการสมัครแบบบริษัทให้ฟังกันครับ

อนึ่ง ก่อนผมจะสมัครผมอ้างอิงขั้นตอนการสมัครมาจาก (เว็บนี้) ครับ แต่มีขั้นตอนที่ต่างออกไปนิดหน่อย จะมาเล่ารายละเอียดให้ฟังละกัน

1. จำเป็นต้องมี Apple ID และเป็น Account เฉพาะของบริษัทเอง

เชื่อว่าทุกคนที่จะพัฒนา iOS Apps นั้นจะต้องใช้ iPhone หรืออุปกรณ์ iOS มาก่อนอยู่แล้ว และก็ต้องมี Applie ID ของตัวเองอยู่แล้ว แต่นั้นล่ะ อย่าเอา Account ตัวเองมาสมัคร Developer Program แบบบริษัท แนะนำให้สร้าง Email ใหม่ขึ้นมาเพื่อสมัคร Apple ID ใหม่จาก 0 เลย เช่นในกรณีของผม ผมก็ใช้อีเมล info@*****.co.th ในการสมัคร ก็ทำตามขั้นตอนเหมือนเป็น Account คนปกติ Verify อีเมลให้เรียบร้อย Apple ID จะเป็น Account ที่ต้องใส่ชื่อบุคคล (ไม่มีให้ใส่เป็นของบริษัทโดยตรง) ก็เลือกใส่ๆ ชื่อเจ้านายซักคนไปละกัน ไม่มีผลแต่อย่างใด

2. เข้าหน้าเว็บเพื่อยื่นคำร้องขอสมัคร Apple Developer Program

เข้าไปที่เว็บ https://developer.apple.com เพื่อสมัครเข้าร่วม เลือกเป็น iOS Developer Program จะมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ $99 ต่อปี (เท่ากันทั้งแบบบริษัทและแบบบุคคล) จากนั้นเลือกแบบ Company ดังรูปด้านบนนู้น

2557-11-25 16_15_10-Apple Developer Program Enrollment - Enter Legal Contact Information

จะมีถามมาว่า คุณเป็นใครในบริษัท ข้อแรกหมายถึงเป็นผู้ดำเนินการจัดการเรื่อง Apple Developer ให้กับบริษัทอีกที (กรณ๊เป็นลูกจ้าง เจ้านายสั่งมา) แต่ถ้าเป็นเจ้าของเองเลยก็เลือกอันหลัง ถ้าเลือกข้อแรกก็กรอกข้อมูลของคุณที่เป็นผู้ประสานงานให้เรียบร้อย

จากนั้นก็จะเป็นหน้าให้กรอกข้อมูลของบริษัทของคุณ

2014-05-01 23_53_13

3. หมายเลข D-U-N-S คืออะไร?

หมายเลขนี้เป็นเลข 9 หลักที่เอาไว้ยืนยันว่าบริษัทของคุณมีตัวตนอยู่จริงๆ กล่าวคือ ไม่ใช่ว่ามาโมเมเป็นบริษัทแล้วจะได้ แต่ต้องมีการยืนยันโดยหน่วยงานที่น่าเชื่อถือ (ในที่นี่คือ D&B) ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักที่เก็บข้อมูลของบริษัทต่างๆ เอาไว้ โดยการที่เราใส่เลขนี้ก็เพื่อทาง Apple จะได้ไปเช็คข้อมูลอีกที ว่าชื่อและข้อมูลบริษัทที่เรากรอกนั้น มีตัวตนอยู่จริงๆ แต่ ระบบตรงนี้นั้นไม่รองรับกับหน่วยงานที่อยู่ในประเทศไทย ดังนั้น ต้องทำอย่างไร เราไปดูกันต่อ…

จากหน้าตะกี้ก็กดลิ้งค์ Check Now ไป มันจะเด้งไปหน้าดังรูปด้านล่างนี้

2557-11-25 16_22_44-D-U-N-S Profile Lookup

จะเป็นการให้ลงทะเบียนบริษัทแบบออนไลน์ เพื่อขอเลขในส่วนนี้ แต่…… ไม่ว่าจะกรอกข้อมูลของเราลงไปยังไง มันก็จะไม่ได้เลข D-U-N-S ที่เราต้องการนั่นเอง เนื่องจากระบบไม่ได้ทำมารองรับกับบริษัทในไทย…. ดังนั้นคือ ซวย 555+

ผมจึงได้เลือกที่จะติดต่อกับ Support ของทาง Apple ผ่านทางอีเมล โดยส่งเมลไปที่  devprograms@apple.com

2557-11-25 16_26_14-Re_ D-U-N-S Questions or Feedback - natdanai@inox.co.th - INOX Mail

 

หลังจากเจ้าหน้าที่เมลติดต่อกลับมา เค้าจะบอกให้ Submit ข้อมูลเข้ามาทาง Form นั้นก่อน เพื่อเป็น Record เอาไว้ ซึ่งเค้าจะติดต่อต่อไปให้ที่  dnb.com เพื่อนำข้อมูลของเราไปลงทะเบียนเอาไว้ให้ ซึ่งรอซัก 2-3 วัน จะได้รับเมลแจ้งหมายเลข D-U-N-S ของเรากลับมา

แต่กระนั่น ถึงเราจะเอา D-U-N-S ที่เราได้มา มากรอก มันก็ยังไม่ผ่าน!!!

2014-04-23 18_08_58-Apple Developer Program Enrollment - Enter Organization Information

จากนั้นผมจึงอีเมลปัญหานี้ไปอีกรอบ และก็มีเจ้าหน้าที่ของทาง Apple Asia มารับเรื่องต่อ อีเมลของเค้าคือ asia.dev@asia.apple.com

2557-11-25 16_39_09-Re_ D-U-N-S Questions or Feedback; Follow-up_ 323238850 - natdanai@inox.co.th -

สิ่งสำคัญที่ได้รับรู้มาก็คือ ในการกรอกข้อมูลคุณจะต้องกรอกให้ถูกต้อง ตรงกับข้อมูลที่ได้ลงเอาไว้ด้วย พิมพ์ใหญ่ พิมพ์เล็กยังไงต้องเอาให้เป๊ะ

2557-11-25 16_43_17-Re_ D-U-N-S Questions or Feedback; Follow-up_ 323238850 - natdanai@inox.co.th -

4. แปลหนังสือจดทะเบียนบริษัท

หลังจากคุยเรื่องปัญหาในส่วนนี้ไป ทางเจ้าหน้าที่จึงได้บอกให้จัดการเตรียมเอกสารจดทะเบียนบริษัท แปลเป็นภาษาอังกฤษ (หรือเอกสารอื่นๆ) โดยต้องมีการรับรองจากกระทรวงต่างประเทศด้วย โดยให้อัพโหลดผ่านทาง Form ของทาง Apple ที่เค้าส่งมาให้

2557-11-25 16_44_51-Re_ D-U-N-S Questions or Feedback; Follow-up_ 323238850 - natdanai@inox.co.th -

โดยทางผมก็ได้ไปดำเนินการตามที่เจ้าหน้าที่บอกมา โดยใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ในการดำเนินการ

ก็จะได้เอกสารหน้าตาประมาณนี้ ก็เอาไปสแกน และอัพโหลดไปทางฟอร์ม ส่วนผมก็ไม่ลืมที่จะอีเมลตอบกลับคุณ Justin พร้อมแนบส่งไปทางเมลอีกรอบ เพื่อความชัวร์

2557-11-25 16_47_20-Nyan_Code.pdf

ปล. ผมสแกนทั้งอังกฤษ ทั้งไทย ส่งไปให้เลย ในไฟล์เดียวกัน

หลังจากส่งไปให้แล้ว ทางเจ้าหน้าที่ก็จะใช้ระยะเวลาในการตรวจสอบเอกสารของเรา และก็ตอบเมลกลับมา

2557-11-25 16_49_45-Re_ D-U-N-S Questions or Feedback; Follow-up_ 323238850 - natdanai@inox.co.th -

โดยมีการแจ้งว่า กำลังติดตามรายละเอียดให้ โดยจะมีการยืนยันผ่านทางโทรศัพท์ ซึ่งทางผมก็ได้ตอบกลับโดยการแจ้งเบอร์โทรศัพท์ของออฟฟิศ พร้อมกับหัวหน้าผู้สามารถยืนยันตัวตนของบริษัทได้ (ท่าน CEO บริษัทผมเอง) โดยแจ้งเวลาที่สะดวกที่จะให้ติดต่อไป และแอปเปิ้ลจะติดต่อมา แต่ในเคสผม เค้าไม่ยักกะติดต่อมาหาแหะ… โดยผมได้รับเมลว่าได้ดำเนินการเรียบร้อยแล้ว ให้รองเข้าไปสมัครบนหน้าเว็บใหม่ดูอีกครั้ง ซึ่งครั้งนี้หมายเลข D-U-N-S ที่เรากรอกไปรอบแรกแล้วไม่ผ่าน จะผ่านแล้ว โดยสามารถเข้าสู่ขั้นตอนต่อไปได้

2014-05-01 23_53_42

น้ำตาจะไหล……. โดยรวมๆ ในขั้นตอนนี้จะใช้ระยะเวลาประมาณ 2-3 อาทิตย์ แต่คิดว่าสามารถดำเนินการให้เร็วกว่านี้ได้ เพราะ พนักงาน Apple ค่อนข้างที่จะตอบกลับมาเร็ว (ใช้เวลาในแต่ละเมลประมาณ 1-2 วันก็ตอบกลับมาล่ะ)

จากนั้นก็ Submit ไปได้เลย

2014-05-01 23_54_18

จากนั้นก็เป็นขั้นตอนตามปกติ ในเรื่องของการผูกบัตรเครดิต เพื่อจ่ายตังค์….. ก็เป็นกระบวนแบบ Auto ของหน้าเว็บแล้วล่ะครับ มันจะยากก็ตอนที่ไอ้เลข D-U-N-S เราดันใช้ไม่ได้ เลยต้องเมลคุยกันเนี่ยแหละ….

ก็หวังว่า Apple จะพัฒนาระบบตรวจสอบบริษัทในไทยให้สะดวกมากกว่านี้นะ ส่วนใครที่จำเป็นต้องสมัคร ก็ลองนำ Process ที่ผมเจอมาไปลองดูนะครับ เข้าใจว่าคงมีการปรับเปลี่ยนกระบวนการตามแต่ละบริษัทที่มีขั้นตอนความยุ่งยากต่างกัน ยังไงก็ขอให้โชคดี สมัครผ่านกันทุกคนนะคร้าบบ

 

 

0 Total Views 0 Views Today