เละเทะๆ ปู่นินนอนร้องไห้แน่นอน “เจลเบรค 3DS”

ไม่เหลือซาก…. เมื่อ Nintendo 3DS อุปกรณ์เครื่องเกมส์พกการุ่นล่าสุดของปู่นิน ไม่ว่าจะเป็น Old 3DS หรือ New 3DS ในตอนนี้ก็ได้มาถึงจุดเละเทะที่กู่ไม่กลับแล้ว สำหรับการแฮกที่เรียกได้ว่า “พรุน” อย่างแท้จริง… ที่บอกว่าพรุนจริงๆ นี่ไม่ใช่คำกล่าวเกินเลย เพราะรู้สึกไม่เคยเจอการ Hack เครื่องใดๆ ที่พรุนได้ขนาดนี้มาก่อน…. มาดูกันก่อนว่าพอทำเสร็จแล้ว เครื่องเราจะเป็นยังไงบ้าง

สิ่งที่จะได้รับหลัง แฮก 3DS เรียบร้อยแล้ว

 • เข้าถึงสิทธิ์ Boot Loader ของเครื่องทั้งหมด ทุก Partition
 • เล่นเกมส์ข้าม Region ได้ ทุกโซน
 • เครื่องสามารถอัพเฟิร์มแวร์ล่าสุดได้ ปู่นินไม่สามารถมาล็อก หรือมายุ่มย่ามกับเครื่องเราได้อีก
 • เล่นออนไลน์ได้
 • ไม่ต้องใช้ตลับ Flash อะไรเลย ใช้แค่ SD Card เท่านั้น

วิธีการทำ มีการเขียนอย่างละเอียดแล้ว (ภาษาอังกฤษ) ที่ : https://github.com/Plailect/Guide/wiki

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนทำ

 • เครื่อง 3DS ที่จะทำ จะเป็นตัวไหนก็ได้ Old 3DS / 2DS / New 3DS ได้ทุกรุ่นที่ปู่นินออกมาเลย
 • Firmware ของเครื่องต้องเป็น เวอร์ชั่นต่ำกว่า 11.0.0 เท่านั้น สูงสุดที่สามารถทำได้ง่ายคือ 10.7.0 หากคุณอัพเดต Firmware ล่าสุดเป็น 11.0.0 แล้ว ก็จะไม่สามารถทำแบบง่ายๆ ได้ แต่สามารถใช้วิธี Hardmod ได้ คือต้องบัดกรีเครื่อง ดังนั้นจะยากขึ้นไปอีกขั้นนึง หรืออาจจะต้องให้ร้านทำให้เท่านั้น
 • ต้องมี SD Card ขนาด 8GB ขึ้นไป แต่แนะนำให้หาซื้อแบบจุเยอะๆ ไว้เลย (แนะนำ 16-32 GB) ใส่สูงกว่า 32GB ไม่ได้เน้อ เครื่องมันไม่รับ
 • ต้องมี Card reader ที่เสียบไว้กับคอมพ์ ถ้าไม่มีก็ทำไม่ได้นะจ้ะ (ไปหาซื้อมาซะ ถ้าไม่มี)
 • ต้องมีอินเตอร์เน็ต

ใครทำแล้ว Brick ไม่รับผิดชอบเน้อ เครื่องใครเครื่องมัน รับผิดชอบ และหาวิธีแก้กันเอาเองเด้อ

เริ่มต้นกันเลย!!!

ขั้นตอนที่ 1 : ดาวน์เกรด หรืออัพเกรดเครื่องของคุณเป็น Firmware 9.2.0

 • อันดับแรกเลยให้ดูตาราง FW ในหน้านี้ https://github.com/Plailect/Guide/wiki/Part-1-(Decrypt9) เราจะพอเห็นภาพว่า เครื่องเรา FW เท่าไหร่ ควรทำอะไร ซึ่ง No Browser คือการ Downgrade แบบใช้ Exploit จากแผ่นเกมส์ต่างๆ ของ 3DS ถ้าคุณมี การใช้วิธีนี้ก็จะสะดวกในระดับนึง แต่ถ้าเอาง่ายใช้แบบ Browser เหอะ ก็คือใช้เจ้าตัวเข้าเว็บของ 3DS นี่แหละ ในการดาวน์เกรดเครื่องเรา
 • ในกรณีเครื่องผมนั้นเป็น Firmware 9.4 ดังนั้น ก็จะต้อง Downgrade เครื่องกันก่อน โดยไปที่ลิ้งค์ https://github.com/Plailect/Guide/wiki/Homebrew-Launcher-(Browser) ซึ่งจะเป็นขั้นตอนการเข้า Homebrew Launcher ให้ได้ก่อน

14182419_10154448283044235_1594278324_n

 • เมื่อเข้ามาได้ให้ไปที่ menuhax_manager แล้วติดตั้ง menuhax ลงไปในเครื่อง หลังจากเลือก Type 1 แล้วจะเป็นการตั้งค่าการเข้าถึงในครั้งต่อไป โดยให้กดปุ่มลงค้างไว้ (จากแป้นลูกศร + นะ) แล้วแตะหน้าจอ จากนั้นก็ออกมาเป็นอันเสร็จ
 • จากนั้นก็เข้าสู่ Step การดาวน์เกรดจริงๆล่ะ โดยทำตามลิ้งค์นี้ https://github.com/Plailect/Guide/wiki/9.2.0-Downgrade
 • อันดับแรกให้เลือกดาวน์โหลดไฟล์ Firmware ให้ตรงกับเครื่องของเราเสียก่อน
 • ก๊อปปี้ไฟล์ต่างๆ ตามที่เว็บมันบอกใส่ SD Card ทำตามมันอย่างละเอียด จนเครื่องเรากลับมาที่ FW 9.2

14203511_10154446009674235_1287866278_o

ขั้นตอนที่ 2 : สร้าง Backup Custom Firmware สำหรับเครื่องของเรา

ตามหน้าลิ้งค์นี้ https://github.com/Plailect/Guide/wiki/Part-2-(2.1.0-ctrtransfer)

สำหรับขั้นตอนในพาร์ทนี้ จะเป็นการนำเครื่องเรา ดาวน์เกรด ลงไปสู่ Firmware 2.1.0 ของ Nintendo เลย เพื่อที่จะก๊อปปี้ OTP เฉพาะของเครื่องเราออกมา เพื่อใช้ในการสร้าง Custom Firmware และ Jail Bootloader ของเครื่อง ดังนั้นจึงสำคัญในขั้นตอนการทำ ทำให้ต้องใช้ไฟล์ OTP ของเราเองเท่านั้น ในขั้นตอนของ Part 2 นี้ จะเน้นไปที่การ ถอดออก เสียบเข้า เจ้า SD Card ของเราซะเยอะ และที่สำคัญเลยคือการ Backup ตัว NANDmin.bin เอาไว้ในที่ปลอดภัย เพราะมันคือ FW ของเครื่องเรา ที่สำคัญมากๆๆ หากมีปัญหาใดๆ จะได้กู้กลับมาได้อย่างปลอดภัย

สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ ห้ามปิดฝาเครื่อง เพื่อให้มัน Sleep เด็ดขาด ไม่เช่นนั้น มันจะ Brick และถ้าเป็น New 3DS ห้ามปล่อยให้มัน Sleep เองเด็ดขาด ให้เอานิ้วจิ้มๆ จอเอาไว้ถ้าขั้นตอนไหนทำนานๆ

เมื่อทำเสร็จพาร์ทสอง เราจะสามารถกด Start ค้างไว้แล้วเปิดเครื่อง เพื่อบูทเข้าโปรแกรม Decrypt9 ได้แล้วนั้นเอง

14163615_10154446071084235_672518583_o

** ขั้นตอนในการ Backup NANmin.bin เป็นอะไรที่ยาวมาก มีประมาณ 6 Step เป็นการ Dumb NAND ออกมาแล้ว Restore กลับเข้าไปใหม่

ไฟล์ NANDmin.bin ใช้แทนกันไม่ได้ เครื่องใครเครื่องมันเท่านั้น!

ขั้นตอนที่ 3 : เครื่องมืออีกมากมายที่จะทำให้ชีวิตง่ายขึ้น

ในขั้นที่ 3 นี้ https://github.com/Plailect/Guide/wiki/Part-3-(arm9loaderhax)

จะเป็นการฝัง Tools ต่างๆ เข้าไปในเครื่องเรา เพื่อให้สะดวกในการปรับแต่งมากยิ่งขึ้น ส่วนที่สำคัญคือการติดตั้งโปรแกรม FBI ที่เอาไว้ใช้สำหรับการติดตั้งไฟล์ CIA ซึ่งเป็น File Format โปรแกรมของ Nintendo นั้นเอง

ขั้นตอนค่อนข้างเยอะ โดย Step คร่าวๆ มีดังนี้

 • ดาวน์โหลดไฟล์ทั้งหมด ที่มันให้ดาวน์โหลดมา
 • Copy ไปยังตำแหน่งที่ถูกต้องบน SD Card ไฟล์แต่ละตัว จะถูกนำไปวางในที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้น ในขั้นตอนนี้โปรด Recheck ดีๆ เพื่อให้แน่ใจว่าคุณนำไฟล์ที่ถูกต้อง ไปวางไว้ ณ ตำแหน่งที่มันถูกต้องแล้ว

ใน Section II ข้อ 3 ให้ไปที่ http://dukesrg.github.io/2xrsa.html?arm11.bin เนื่องจากว่า 3DS FW 2.1 มันไม่มีระบบ Scan QR Code ที ดังนั้นในขั้นตอนนี้เลยต้องพิมพ์เองนะครับ

จนเสร็จขั้นตอนการนำไฟล์ OTP ออกมาเรียบร้อย ก็ให้ Backup เอาไว้ดีๆ ทำตามจนเรียบร้อย เครื่องของคุณจะกลับมาบูทได้อีกครั้งบน FW 9.2 ครับ พร้อมกันซอฟต์แวร์อีกหลายๆ ตัวแถมมาให้ด้วย

จากนั้นจะเป็นการติดตั้งเจ้าแอพ FBI ซึ่งเค้าได้แนะนำให้ Inject ผ่านโปรแกรม Health & Safety ก็ทำตามไปจนสำเร็จ ก็เรียบร้อยครับ

 

Q:  ทำเสร็จแล้ว สามารถเล่นเถื่อนได้ไหม?

A : การ Jailbreak เป็นการ Bypass ระบบ Security หลายๆ อย่างของ Nintendo ซึ่งก็มีวิธีใช้งานต่างๆ มากมาย ลองหาศึกษากันเอาเองดูนะครับ เราจะไม่พูดถึงมันก็แล้วกันครับ 😀

 

สิ่งที่ควรทำหลังทำเสร็จ

 • Backup ทุกสิ่งทุกอย่าง ที่อยู่ใน SD Card ออกมาเก็บไว้ อัด Zip แล้วเก็บเอาไว้ให้ดีที่สุด สิ่งที่อยู่ใน Card เป็นอะไรที่สำคัญมาก เนื่องจาก ถ้าคุณไม่ใส่ SD Card ที่มีข้อมูลเหล่านี้ไว้ เครื่องของคุณจะเปิดไม่ติดอีกเลย….. เปิดไม่ติดเลย…. เปิดไม่ได้เลย…. ดังนั้น Backup เอาไว้ซะ
 • Upgrade Firmware ของเครื่องจาก 9.2.0 ไปเป็น Firmware ล่าสุด วิธีการก็ทำแบบปกติเลย เข้า Settings อัพเดตผ่าน Nintendo เลย ทำได้ไม่มีปัญหาใดๆ เหตุผลคือ การ Jailbreak นี้ได้ช่วย Lock Recovery Partition เพื่อไม่ให้ปู่นินมาเขียนอะไรทับได้…. เรียกได้ว่า Hack แล้ว ปู่นินจะออก Firmware มาอีกกี่ร้อยตัวก็ไม่สามารถมาเขียนทับเพื่อกัน Jailbreak ได้…

 

สรุป….

แฮคแล้ว…..เล่นแท้ แผ่นแท้ ได้ตามปกติ Free Region

แฮคแล้ว…..เล่น Rom ได้ อัพเดทได้ โหลด DLC ใดๆ ก็ได้

แฮคแล้ว…..อัพเดทเครื่องเป็น FW ล่าสุดได้ตามปกติ

แฮคแล้ว…..เล่นออนไลน์ได้

 

อ่านจบแล้ว แนะนำให้อ่าน Entry นี้ด้วยนะครับ

ความล้มเหลวในระบบ Security ของ Nintendo และผลที่เกิดขึ้น

0 Total Views 0 Views Today